Bão số 9 cận kề, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai “4 tại chỗ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của bão số 9 và để hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng)
Tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng)

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương theo chức năng và nhiệm vụ được giao tập trung bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển, đảo; bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú, đảm bảo an toàn đối với các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thuỷ, hải sản và các hoạt động khác trên biển

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải rà soát phương án, chủ động sơ tán người, phương tiện tại các khu vực nguy hiểm trên biển, đảo vào đất liền. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể, các địa phương quyết định việc cấm biển.

Trên đất liền, Thủ tướng yêu cầu rà soát, triển khai công tác đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân; sẵn sàng sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, không bảo đảm an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai công tác bảo vệ nhà cửa, công trình, đê điều, hồ đập, bảo vệ cơ sở các sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; sẵn sàng bố trí lực lượng, phương tiện tại những nơi xung yếu để sẵn sàng xử lý các tình huống khẩn cấp và ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Đặc biệt, để các chủ động ứng phó với bão và hạn chế thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, bộ ngành trung ương và các địa phương theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão theo phương châm “bốn tại chỗ” bao gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Đường đi của bão số 9

Đường đi của bão số 9

Chiều cùng ngày, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi cảnh báo về diễn biến của bão số 9. Cụ thể, vào hồi 13h ngày 26/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,5 độ vĩ Bắc - 118,8 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 550km về phía Đông Đông Bắc.

Từ chiều ngày 27/10, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 15; biển động dữ dội; sóng biển cao từ 6-8m. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Lực lượng chức năng cầu tàu thuyền đua lên bờ để phòng chống bão

Lực lượng chức năng cầu tàu thuyền đua lên bờ để phòng chống bão

Khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ đêm ngày 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt. Từ 28-31/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Nghệ An có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.