Ứng dụng TikTok có phải là “công cụ gián điệp” của Trung Quốc?

VietTimes – Mới đây, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous kêu gọi người dùng gỡ bỏ ứng dụng TikTok. Họ cho rằng ứng dụng này là "công cụ gián điệp" của Trung Quốc, khai thác thông tin đáng lo ngại.
Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous kêu gọi người dùng gỡ bỏ ứng dụng TikTok. Ảnh: CNBC
Nhóm hacker nổi tiếng Anonymous kêu gọi người dùng gỡ bỏ ứng dụng TikTok. Ảnh: CNBC

Thông tin từ tờ Dân trí, trong một bài đăng trên tài khoản Twitter được cho là của nhóm hacker Anonymous, đã kêu gọi người dùng gỡ bỏ ứng dụng TikTok.

Nhóm hacker gọi ứng dụng TikTok của Trung Quốc là "công cụ gián điệp", là phần mềm độc hại. Tuyên bố của họ kèm theo bài phân tích của một thành viên mạng xã hội Reddit, cho thấy ứng dụng TikTok sẽ khai thác những thông tin đáng lo ngại: thông tin về phần cứng smartphone, danh sách những ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị.

Đặc biệt, TikTok có thể xác định được smartphone đã bị root (đối với Android) hay jailbreak (đối với iPhone) hay chưa, cho phép tin tặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để tấn công vào smartphone của người dùng. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy TikTok thực hiện điều này.

Anonymous đưa ra tuyên sau khi chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng đến từ Trung Quốc: TikTok, WeChat, UC Browser… vì cho rằng những ứng dụng này ảnh hưởng đến chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ.

Anonymous chỉ đích danh TikTok là công cụ gián điệp. Ảnh: Internet ảnh 1
Anonymous chỉ đích danh TikTok là công cụ gián điệp. Ảnh: Internet

Đây không phải lần đầu tiên Anonymous chỉ đích danh TikTok là công cụ gián điệp. Họ từng đăng tải trên trang Twitter của mình hồi tháng 6 cho rằng TikTok là ứng dụng được tạo ra để theo dõi người dùng của Trung Quốc, cũng như cách thức hoạt động của Facebook/Instagram để theo dõi người dùng của chính phủ Mỹ.

Ứng dụng TikTok cũng đã từng lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ với lo ngại ứng dụng này thu thập thông tin của người dùng và được sử dụng cho mục đích tình báo. Nhiều cơ quan chính phủ, quân đội, hải quân Mỹ đã cấm nhân viên và binh sĩ sử dụng TikTok vì lo ngại các vấn đề an ninh và bảo mật.

Trước những tuyên bố của Anonymous, hiện TikTok chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Anonymous là nhóm hacker nguy hiểm và có quy mô hoạt động lớn nhất thế giới hiện nay. Họ thường kêu gọi cộng đồng hacker trên toàn cầu cùng tham gia thực hiện những chiến dịch tấn công nhằm vào những mục tiêu nhất định mà theo họ là xứng đáng. Nhóm hacker nổi tiếng với những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào trang web của các cơ quan chính phủ, các tổ chức hay tập đoàn lớn trên toàn cầu. “Nạn nhân” của nhóm hacker này có thể kể đến các cơ quan chính phủ tại Mỹ, Israel, Uganda.... hay các công ty lớn như PayPal, MasterCard,Vista, Sony...

Bên cạnh đó, họ cũng có những hành động được xem là “nghĩa hiệp”: tấn công vào tài khoản Twitter của Đảng Ku Klux Klan (3K) - hội kín nổi tiếng với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hay tuyên chiến và tấn công vào tài khoản mạng xã hội của các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nhóm hacker cũng đã đánh sập nhiều trang web được IS sử dụng để tuyên truyền và tuyển thành viên trên toàn cầu.

Anonymous hoạt động theo mô hình ngang hàng, nghĩa là không có thủ lĩnh thực thụ nên rất khó có thể lần ra những người cầm đầu và hạ gục nhóm.