Ứng dụng Telegram có thể bị cấm trên toàn Liên minh Châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Telegram đang vướng phải các cáo buộc liên quan đến tội phạm của nhiều tổ chức cực đoan
Ứng dụng Telegram có thể bị cấm trên toàn Liên minh Châu Âu (Ảnh: Reuters)
Ứng dụng Telegram có thể bị cấm trên toàn Liên minh Châu Âu (Ảnh: Reuters)

Telegram đã chính thức bị cấm ở nước Đức và có thể ứng dụng này sẽ bị cấm ở các nước liên minh Châu Âu. Lý do là bởi ứng dụng Telegram đang vướng phải các cáo buộc liên quan đến tội phạm của nhiều tổ chức cực đoan. Ngoài những lời đe dọa ám sát các quan chức cấp cao, Telegram được những kẻ chống phá sử dụng để chống lại chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Các nhóm khủng bố cực đoan, những kẻ ấu dâm, buôn bán chất cấm cũng như những tổ chức chống covax đã sử dụng Telegram làm kênh liên lạc chính trong vài năm gần đây. Thậm chí, Telegram hiện đang là công cụ truyền bá các nội dung vi phạm bản quyền được các kẻ xấu sử dụng nhằm "lách luật" ở các khu vực có luật pháp bảo vệ nghiêm ngặt. Vì vậy hành động cấm trên toàn lãnh thổ liên minh Châu Âu sẽ trở thành một đòn chí mạng với các nhóm tội phạm.

Vào hôm thứ 4 tuần trước, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết hiện các quan chức Đức đang thảo luận biện pháp đối phó với Telegram cả về mặt kỹ thuật lẫn pháp luật. Các nhà chức trách Đức hiện đang điều tra cáo buộc đe dọa giết chết Manuela Schwesig, thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania. Được biết phương thức liên lạc được sử dụng trong vụ việc này chính là ứng dụng Telegram.

Một năm trước, Nga đã phải gỡ bỏ lệnh cấm đối với Telegram sau thất bại thực thi luật hạn chế trong gần 2 năm. Câu hỏi được đặt ra là liệu Đức có thể cấm ứng dụng Telegram một cách triệt để khi người dùng vẫn có nhiều cách để lách. Cuộc chiến với các tội phạm trên mạng xã hội không phải là vấn đề đơn giản.