Ứng dụng Android chuyển dữ liệu người dùng sang Facebook

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố cho thấy có nhiều ứng dụng trên Android tự động gửi dữ liệu của người dùng sang Facebook mà chủ nhân không hay biết.

Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh vừa thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

Tất cả ứng dụng này đều chuyển dữ liệu người dùng sang Facebook thông qua bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK). Sẽ không có vấn đề nghiêm trọng nếu như người dùng biết và đồng ý với việc này. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra, Privacy International nhận thấy có ít nhất 20 ứng dụng (61%) đã "tự động chuyển dữ liệu sang Facebook ngay khi người dùng mở ứng dụng".

Dữ liệu người dùng Android đang "bốc hơi" sang Facebook. Ảnh: GETTYIMAGES

Điều này vẫn được thực hiện cho dù người dùng đăng xuất khỏi Facebook, thậm chí không cài đặt tài khoản Facebook của họ lên smartphone.

"Nếu được kết hợp, dữ liệu từ các ứng dụng khác nhau có thể vẽ nên một bức tranh chi tiết và rõ nét về các hoạt động, sở thích, hành vi và thói quen của mọi người, một số trong đó có thể tiết lộ những dữ liệu đặc biệt như thông tin về sức khỏe hoặc tôn giáo của mọi người", Privacy International tuyên bố.

Một số ứng dụng còn gửi sang Facebook các thông tin mà Privacy International xếp vào loại "cực kỳ chi tiết, đôi khi nhạy cảm". Ví dụ ứng dụng tìm kiếm địa điểm du lịch có tên Kayak đã gửi sang Facebook thông tin tìm kiếm chuyến bay của người dùng, bao gồm dữ liệu như ngày khởi hành, ngày đến, điểm đi - đến, sân bay, hạng vé máy bay.

Hơn nữa, nghiên cứu của Privacy International cho thấy việc chia sẻ dữ liệu nói trên xảy ra ngay cả đối với người dùng không có tài khoản Facebook và đã từ chối nhận cookie Facebook.

Phản hồi về vụ việc này, Facebook cho biết trước tháng 6/2018 nhà phát triển không có tùy chọn tắt việc chuyển dữ liệu "khởi tạo SDK", được xem là nguyên nhân khiến cho các ứng dụng gửi thông tin cá nhân của người dùng sang Facebook, tuy nhiên sau thời điểm đó các nhà phát triển đã có thể thực hiện điều này. Ngoài ra, họ không giải thích thêm điều gì về mục đích của việc thu thập dữ liệu nói trên.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/internet/ung-dung-android-chuyen-du-lieu-nguoi-dung-sang-facebook-177290.ict