Úc tăng tài trợ thêm 3,5 triệu AUD cho đổi mới sáng tạo Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc quyết định tăng ngân sách thêm 3,5 triệu đô la Úc cho giai đoạn 1 của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt - Úc (Aus4Innovaiton), nâng tổng ngân sách lên 13,5 triệu đô la Úc.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Đại sứ Robyn Mudie cùng một số đại biểu hai bên.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Đại sứ Robyn Mudie cùng một số đại biểu hai bên.

Quyết định được Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie nêu rõ tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt, nhân dịp ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5).

Cụ thể, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã quyết định tăng ngân sách cho giai đoạn 1 chương trình Aus4Innovaiton thêm 3,5 triệu đô la Úc (AUD), nâng tổng ngân sách lên 13,5 triệu AUD giai đoạn 2017-2022. Đồng thời, phía Úc tái khẳng định việc triển khai giai đoạn 2 của chương trình đến năm 2035.

Trước quyết định của Đại sứ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định đây là một nguồn lực quý giá, giúp hiện thực hóa các sáng kiến đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong giai đoạn chuyển tiếp của chương trình đến năm 2022. Đây cũng là tiền đề vững chắc hơn cho giai đoạn 2.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh quan điểm tri thức và ĐMST trở thành một trong ba trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai quốc gia. Nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác trong lĩnh vực ĐMST đã được gây dựng và triển khai hiệu quả thông qua chương trình Aus4Innovaiton.

Bộ KH&CN đánh giá, chương trình Aus4Innovaiton đã tác động khá toàn diện và thực chất, mang đến hiệu quả tích cực. Hơn 3 năm thực hiện dự án, lực lượng ĐMST hai nước trong khuôn khổ chương trình đã đạt nhiều dấu ấn nổi bật. Cùng với đó, các chuyên gia Úc đã hỗ trợ tích cực trong thiết kế các chỉ số đánh giá, phục vụ xây dựng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2030.

Các dự án đổi mới sáng tạo của viện, trường, doanh nghiệp hai nước trong hai đợt tài trợ năm 2019 và 2020 cũng đã bước đầu mang lại kết quả đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn triển khai dự án. Gần đây nhất là các sáng kiến thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng phó với đại dịch Covid-19, tổ chức Ngày hội AI Việt Nam 2020, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo về AI và tuyên truyền, xây dựng năng lực triển khai Chiến lược AI của Việt Nam trong thời gian tới.

Qua đó, Bộ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ban chỉ đạo chương trình đã luôn linh hoạt, thích ứng, sát sao và triển khai có hiệu quả các nội dung theo kế hoạch.

Toàn cảnh buổi tiếp.
Toàn cảnh buổi tiếp.

Đánh giá quan hệ đối tác chiến lược dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo của hai nước đã nâng tầm, Bộ trưởng và Đại sứ bày tỏ niềm tin chiến lược và cam kết tiếp tục quan tâm, ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực ĐMST. Bên cạnh đó, hai nước cùng nhau tạo điều kiện để chương trình Aus4Innovaiton được triển khai thuận lợi, đạt thành công tốt đẹp, đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Trong định hướng phát triến đất nước 10 năm giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, khoa học - công nghệ và ĐMST được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định là đột phá chiến lược, động lực chính góp phần đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Hợp tác và hội nhập quốc tế là một trong các giải pháp quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng nâng cao tiềm lực và trình độ khoa học và công nghệ. Với định hướng đó, Úc là một trong các đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về khoa học - công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực đổi mới sáng tạo.