UBCKNN sắp họp với các tổ chức xếp hạng quốc tế, bàn chuyện nâng hạng thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thông tin này được bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN cho biết tại tọa đàm “Đối thoại tháng 7: Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” diễn ra vào sáng nay (26/7). 

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Cụ thể, bà Vũ Thị Chân Phương chia sẻ: Trong tháng 8/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ tổ chức tọa đàm tại Hồng Kông với các tổ chức xếp hạng quốc tế để đánh giá tiềm năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về cơ bản, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng được phần lớn yêu cầu của thị trường chứng khoán mới nổi, song vẫn còn nhiều việc phải làm để chính thức được nâng hạng thị trường.

Theo bà Phương, thị trường chứng khoán Việt Nam cần cơ cấu lại cơ sở nhà đầu tư khi có đến 90% là nhà đầu tư cá nhân. So với thị trường Hàn Quốc, tỷ lệ này chỉ là 40%, trong khi 60% còn lại là nhà đầu tư tổ chức.

Bên cạnh đó, UBCKNN cần tăng cường công tác quản lý, giám sát, hậu kiểm để cổ phiếu giao dịch trên thị trường phải đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Dẫn số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chủ tịch UBCKNN cho biết, khoảng 70% các quyết định phân bổ vốn vào chứng khoán hiện nay phụ thuộc vào sự xếp hạng phân loại của thị trường.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo có khoảng 7,2 tỉ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam mỗi năm nếu được nâng hạng thị trường.

Ngoài ra, việc nâng hạng thị trường cũng giúp cổ phiếu được định giá chính xác hơn, tác động tích cực đến quá trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam hiện đang ở mức 126%, cao nhất trong các nước đang phát triển.

“Việc nền kinh tế dựa vào tín dụng ngân hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro với kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh đó, sự phục hồi và phát triển của thị trường chứng khoán sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về nguồn cung vốn cho các ngân hàng”, ông Quang nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán phát triển sẽ giúp giảm áp lực cho thị trường tiền tệ, giảm bớt gánh nặng cùng hệ thống ngân hàng về vốn cho nền kinh tế, doanh nghiệp./.