Chủ tịch UBCKNN: Việt Nam đang tích cực phấn đấu nâng hạng thị trường

VietTimes – Việt Nam đang tích cực phấn đấu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thị trường theo hướng chất lượng, bền vững.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại cuộc họp APRC
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương phát biểu tại cuộc họp APRC

Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu tại cuộc họp Tiểu ban Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APRC) thuộc Hội nghị Thường niên lần thứ 48 của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO), diễn ra ngày 13/6 tại Bangkok (Thái Lan).

Theo bà Phương, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển ấn tượng trong nhiều năm qua, duy trì diễn biến sôi động, thanh khoản tốt và ngày càng khẳng định là kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng cho nền kinh tế và doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho công chúng, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong nước, đồng thời cũng là điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt là trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Không chỉ ngày càng thuận lợi hơn trong việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán, mà khi tham gia, các doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong quản trị, minh bạch và phát triển bền vững…”, bà Phương nói.

Chủ UBCKNN khẳng định, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thị trường chứng khoán theo hướng chất lượng, bền vững, Việt Nam đang tích cực phấn đấu nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi; kiên trì thực hiện tái cấu trúc thị trường dựa trên 4 trụ cột chính: cơ sở hàng hóa; tổ chức thị trường; cơ sở nhà đầu tư; và tổ chức kinh doanh chứng khoán.

toan canh.jpg
Toàn cảnh cuộc họp Tiểu ban Khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Bà Phương bày tỏ mong muốn đón tiếp đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán và các đơn vị liên quan đến Việt Nam trong năm 2025 để chứng kiến sự thay đổi từng ngày của doanh nghiệp nhỏ và vừa, sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển, đặc biệt là sau đợt dịch Covid-19 vừa qua; Quyết liệt, kịp thời ban hành và triển khai nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

"Cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, tinh thần đổi mới, chủ động thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh đã bước đầu có những tín hiệu phục hồi và kỳ vọng sẽ tích cực hơn trong thời gian tới", Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh./.