'Anh sẽ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việt Nam đã được 71 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận là nền kinh tế thị trường, trong đó có nhiều đối tác thương mại quan trọng, mới nhất là Anh.

Bộ Công thương cho biết, Anh sẽ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sau khi nước này chính thức ký thỏa thuận gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 16/7.

Theo đó, Anh sẽ không áp dụng các quy định bất lợi đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam trong trường hợp phải điều tra các vụ việc phòng vệ thương mại.

Nền kinh tế thị trường là khái niệm được một số nước sử dụng khi tiến hành điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu. Việc xác định một nước có nền kinh tế thị trường hay không thường dựa trên đánh giá về mức độ can thiệp, kiểm soát của Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, vốn, lao động của doanh nghiệp.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, nếu nước xuất khẩu được coi là nền kinh tế thị trường, nước nhập khẩu sẽ sử dụng các thông tin về chi phí và giá thành của chính doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu để tính toán biên độ phá giá.

Ngược lại, nếu nước xuất khẩu không được coi là nền kinh tế thị trường, nước nhập khẩu sẽ dùng thông tin của doanh nghiệp nước thứ ba được coi là có nền kinh tế thị trường để thay thế. Hệ quả là biên độ phá giá thường được xác định cao hơn, dẫn đến mức thuế phòng vệ thương mại phải chịu cao hơn, có thể lên đến trên 100%.

Cục Phòng vệ thương mại đánh giá, việc được công nhận là nền kinh tế thị trường tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu được đối xử công bằng hơn, có điều kiện thâm nhập và mở rộng thị trường tốt hơn; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ổn định; góp phần thu hút được vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đến nay, Việt Nam đã được 71 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận là một nền kinh tế thị trường thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó có nhiều đối tác thương mại quan trọng.

Trong giai đoạn 2010-2019, thương mại giữa Việt Nam và Anh đã có bước phát triển mạnh mẽ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia đã tăng gấp 3 lần, từ 2,19 tỉ USD năm 2010 lên 6,61 tỉ USD năm 2019, trong đó xuất khẩu đạt 5,75 tỉ USD.

Với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA), thương mại 2 nước tiếp tục được đẩy mạnh. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh đạt 6,06 tỉ USD./.