U nang bạch huyết - căn bệnh hiếm gặp và khó phát hiện

VietTimes -- Theo các chuyên gia, u nang bạch huyết là bệnh hiếm gặp và có các triệu chứng không đặc trưng. Vì vậy, bệnh thường phát hiện muộn, người bệnh có nguy cơ cao mắc các biến chứng như chảy máu, tắc ruột sau mổ, tái phát bệnh, nhiễm trùng...
Nhóm bác sĩ của Bệnh viện phẫu thuật nội soi cắt khối u cho Đ.
Nhóm bác sĩ của Bệnh viện phẫu thuật nội soi cắt khối u cho Đ.

Mới 23 tháng tuổi nhưng bé Đ.D.M.Đ. (23 tháng tuổi) đã mắc u nang bạch huyết trong ổ bụng. Kể từ khi phát hiện bệnh, Đ. phải theo dõi định kỳ hàng tháng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Khối u phát triển lớn, tăng kích thước, vì vậy các bác sĩ phải phẫu thuật nội soi cắt u cho Đ. Sau 1 tuần điều trị, Đ. đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Theo TS. Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh của Bệnh viện, u nang bạch huyết là bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 5% trong số các ca bệnh liên quan tới bạch mạch. U thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc.

Bệnh có các triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng, khối u bụng hoặc có thể có các dấu hiệu gián tiếp là tắc ruột, xoắn ruột, nôn, thiếu máu, xuất huyết tiêu hóa nếu khối u chèn ép hoặc chảy máu, vì vậy phải dựa vào siêu âm, chụp cắt lớp vi tính mới có thể chẩn đoán chính xác được bệnh.

Nếu không được phát hiện, khối u sẽ phát triển lớn, chèn ép nội tạng, gây chảy máu trong, nguy cơ nhiễm trùng các vùng nội tạng. Bên cạnh đó, nếu phát hiện và phẫu thuật muộn, người bệnh có nguy cơ cao mắc các biến chứng như chảy máu, tắc ruột sau mổ, tái phát bệnh, nhiễm trùng...

Vì vậy, TS. Nguyễn Việt Hoa khuyên người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm u nang bạch huyết trong ổ bụng.