Jack Ma lui về hậu trường, Ant Group về đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự kiện Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát tại Ant Group đã đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của tập đoàn fintech lớn nhất Trung Quốc này.
Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba và Ant Group (Ảnh: AP)

Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba và Ant Group (Ảnh: AP)

Jack Ma vừa từ bỏ quyền kiểm soát Hundsun Technologies (Hundsun) - công ty cung cấp phần mềm lớn nhất Trung Quốc - cho các công ty chứng khoán và quỹ đầu tư, theo SCMP. Hoạt động này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Ant Group điều chỉnh danh sách cổ đông, tước bỏ phần lớn quyền bỏ phiếu của vị tỷ phú này.

Thành lập từ năm 1995 tại Hàng Châu, Hundsun sở hữu một trong những phần mềm giao dịch phổ biến bậc nhất Trung Quốc dành cho các công ty chứng khoán và quản lý quỹ. Hundsun niêm yết từ năm 2003 và hiện có vốn hóa thị trường khoảng 80,2 tỉ NDT.

Jack Ma đã mua cổ phần kiểm soát của Hundsun vào năm 2014 - cùng năm Ant Group được thành lập - thông qua một công ty trung gian mà vị tỷ phú này nắm giữ 99% cổ phần. Giá trị thương vụ lên tới 3,3 tỉ NDT. Số cổ phần này được chuyển giao cho Ant Group 1 năm sau đó, giúp tập đoàn phát triển một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, ít năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh của Hundsun cũng bị ảnh hưởng bởi khó khăn của kinh tế vĩ mô và chính sách quản lý siết chặt.

Jack Ma lui về hậu trường, Ant Group về đâu?

2 năm trước, thị trường vốn toàn cầu rúng động sau khi các nhà quản lý Trung Quốc tạm dừng đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) kỷ lục của Ant Group. Các quy định mới được cho là đã siết chặt hoạt động của 'gã khổng lồ' fintech có trụ sở tại Trung Quốc.

Hệ quả, môi trường kinh doanh màu mỡ của các dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng trực tuyến đã thay đổi mạnh mẽ như một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đưa toàn bộ lĩnh vực công nghệ đi đúng hướng.

Trụ sở của Ant Group ở Hàng Châu (Ảnh: AFP)

Trụ sở của Ant Group ở Hàng Châu (Ảnh: AFP)

Theo Bloomberg, điều quan trọng nhất để Ant Group có thể IPO là việc thành lập một công ty nắm giữ tài chính, giống như một ngân hàng thông thường. Hồ sơ xin phép Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong lộ trình đạt được phê chuẩn niêm yết của fintech lớn nhất Trung Quốc này được cho sẽ hoàn thiện vào tháng 6/2023.

Sau đó, Ant sẽ cần có sự đồng ý của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc để được niêm yết ở Thượng Hải hoặc Hồng Kông (kế hoạch dự kiến ​​vào năm 2020 là niêm yết đồng thời ở cả hai thành phố).

Mặc dù không chính thức là một phần của quá trình, nhưng trên thực tế, tập đoàn này cũng cần sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và một loạt các cơ quan chính phủ.

Sự kiện Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát và sẽ nắm giữ khoảng 6,2% quyền biểu quyết sau khi điều chỉnh có thể kéo dài thời gian niêm yết của Ant Group.

Việc thay đổi quyền kiểm soát có thể khiến Ant Group phải chờ lâu hơn nữa nếu muốn IPO. Bởi theo quy định của Trung Quốc, các công ty không thể niêm yết trên thị trường cổ phiếu hạng A nước này nếu có thay đổi về người kiểm soát trong 3 năm qua. Thời gian này với sàn Thượng Hải là 2 năm và với sàn Hong Kong là 1 năm./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, SCMP