Jack Ma rời bỏ Ant Group

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỉ phú Jack Ma đang có kế hoạch rời bỏ Ant Group sau khi tập đoàn chịu quá nhiều ảnh hưởng xấu từ mối quan hệ của ông đối với các nhà quản lý Trung Quốc.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Vị tỉ phú Trung Quốc Jack Ma có kế hoạch nhượng lại quyền kiểm soát Ant Group, theo Wall Street Journal đưa tin hôm thứ năm. Kế hoạch này được đưa ra sau lệnh tái cơ cấu của chính phủ Trung Quốc nhằm tách Ant Group khỏi công ty liên kết Alibaba.

Được biết, Ant Group từng có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, đợt IPO lớn nhất thế giới đã bị nhà chức trách Trung Quốc tạm dừng vào phút chót. Tập đoàn này bị áp lệnh tái cơ cấu, trở thành công ty cổ phần tài chính (financial holding) do ngân hàng trung ương Trung Quốc quản lý, thay vì tập trung vào lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech).

Mặc dù Ma chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant, một chi nhánh của Alibaba Group Holding Ltd, ông vẫn thực hiện quyền kiểm soát công ty thông qua các đơn vị liên quan, theo bản cáo bạch IPO của Ant được nộp cho các sàn giao dịch vào năm 2020.

Theo đó, ông Ma vẫn kiểm soát Ant Group thông qua Hangzhou Yunbo Investment Consultancy, công ty đang kiểm soát 2 nhân vật nắm giữ 50,52% cổ phần Ant Group.

Tạp chí cho biết, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, rằng Ma có thể nhượng lại quyền kiểm soát bằng cách chuyển giao một số quyền biểu quyết của mình cho các quan chức Ant, bao gồm cả Giám đốc điều hành Eric Jing. Ant đã thông báo cho các nhà quản lý về ý định của Ma khi họ chuẩn bị tái cấu trúc thành một công ty tài chính, báo cáo cho biết thêm.

Ant và Alibaba đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được niêm yết tại Hoa Kỳ mới đây đã giảm 1,2% xuống còn 101,51 USD trong phiên giao dịch gần nhất.

Vào tháng 4 năm ngoái, Reuters đưa tin rằng Ant đang tìm hiểu các lựa chọn để Ma thoái vốn tại Ant và từ bỏ quyền kiểm soát.

Các cuộc thảo luận vào thời điểm đó diễn ra trong bối cảnh một cuộc đàn áp nhắm vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã được khởi động sau khi Ma chỉ trích công khai các cơ quan quản lý trong một bài phát biểu vào tháng 10 năm 2020.

"Ant sẽ tránh khỏi nguy cơ chịu ảnh hưởng chỉ vì một cá nhân", Justin Tang, nhà nghiên cứu tại United First Partners nhận định về kịch bản Jack Ma rời bỏ quyền lực ở công ty này.

Trước đó, Jack Ma cũng từng bước giảm ảnh hưởng ở Alibaba. Ông từ chức CEO công ty này vào năm 2013, rồi rời vị trí chủ tịch năm 2019.

Được biết, Ant điều hành ứng dụng thanh toán di động Alipay lớn nhất thế giới và đặc biệt phổ biến tại Trung Quốc, với hơn 1 tỉ người dùng.

Đầu tuần này, báo cáo thường niên của Alibaba tiết lộ rằng các giám đốc điều hành Ant không còn là thành viên của Alibaba Partnership - cơ quan có thể đề cử phần lớn hội đồng quản trị của gã khổng lồ thương mại điện tử. Có thể thấy đây là động thái để xoa dịu các nhà quản lý tại Trung Quốc.

Ant và Alibaba cũng đang gỡ rối các hoạt động của họ với nhau và độc lập tìm kiếm hoạt động kinh doanh mới, Reuters đưa tin vào tháng trước, trích dẫn các nguồn tin.

Theo Reuters