Tỷ phú Elon Musk thừa nhận công ty sản xuất xe điện Tesla bị tin tặc Nga tấn công

VietTimes – Tỷ phú Elon Musk thừa nhận nhà máy Tesla vừa trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng “nghiêm trọng”.
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Reuters)

Vào hôm 27/8, tỷ phú Elon Musk đã cho biết nhà máy của nhà sản xuất ô tô điện Tesla thuộc sở hữu của ông vừa trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng “nghiêm trọng”.

Trước đó, trang Teslarati úp mở rằng vào hôm 18/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo về việc bắt giữ một công dân Nga với cáo buộc âm mưu tấn công mạng nhắm vào một công ty Mỹ và đưa phần mềm độc hại vào hệ thống dữ liệu của công ty này.

“Đây là một vụ tấn công mạng nghiêm trọng” – tỷ phú Musk viết trong một tweet đáp lại bào báo của Teslarati. Như vậy, “nạn nhân” trong vụ tấn công mạng nói trên đã được Musk xác nhận chính là công ty sản xuất ô tô điện Tesla của ông.

Bộ Tư pháp cho biết, Egor Igorevich Kriuchkov - 27 tuổi, quốc tịch Nga - đã cố gắng thuyết phục với một nhân viên làm việc tại nhà máy Gigafactory của Tesla tại Nevada nhằm đưa phần mềm độc hại lên hệ thống máy tính của Tesla. Danh tính của nhân viên Tesla không được tiết lộ nhưng Teslarati cho biết người này có quyền truy cập vào mạng máy tính của nhà sản xuất ô tô điện.

Kế hoạch của tin tặc Nga là đánh cắp dữ liệu thông qua phần mềm độc hại, sau đó đe dọa công ty để đòi tiền chuộc dữ liệu, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng cho biết, Kriuchkov đã hứa sẽ trả cho người nhân viên của Tesla một khoản tiền trị giá 1 triệu USD sau khi đưa thành công phần mềm độc hại vào hệ thống mạng của công ty. Tuy nhiên, kế hoạch của tin tặc đã bị phá sản khi nhân viên Tesla báo cáo vụ việc cho FBI và họ đã thành công trong việc ngăn chặn vụ tấn công.

Đáng chú ý, trong đơn khiếu nại do FBI đệ trình, cơ quan này cho biết đây không phải là một vụ tấn công thông thường, mà nó có sự sự chuẩn bị, có tổ chức đứng sau tài trợ.

Theo Reuters