Mỹ cảnh báo tin tặc Triều Tiên tăng cường tấn công các ngân hàng lớn

VietTimes – Tin tặc Triều Tiên đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào các ngân hàng trên toàn cầu – chính phủ Mỹ đưa ra lời cảnh báo vào hôm 26/8.
Ảnh: Fox Business
Ảnh: Fox Business

Lời cảnh báo được nhiều cơ quan liên bang Mỹ đưa ra, trong đó có Bộ Tài chính và FBI. Thông báo nêu rõ có sự gia tăng đáng kể của các vụ tấn công mạng nhắm vào các tổ chức tài chính mà thủ phạm là các tin tặc Triều Tiên sau một thời gian tạm lắng.

“Kể từ tháng 2/2020, Triều Tiên đã tiếp tục nhắm mục tiêu vào các ngân hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới nhằm thực hiện các phi vụ chuyển tiền quốc tế gian lận và rút tiền phi pháp tại các cây ATM” – cảnh báo nêu rõ.

“Fast Cash” là tên mà chính phủ Mỹ đặt cho chiến dịch tấn công mạng trên. Theo các cơ quan thực thi pháp lập Hoa Kỳ, thủ phạm đứng sau hoạt động này là Tổng cục Trinh sát của Triều Tiên (RGB) – cơ quan tình báo quan trọng của quốc gia này. Các cuộc tấn công đã diễn ra ít nhất từ năm 2016, nhưng chỉ đến thời gian gần đây, nó mới được đẩy mạnh hơn nữa cả về số lượng và mức độ tinh vi.

Trong vài năm trở lại đây, Triều Tiên liên tục bị chính phủ Mỹ và các công ty an ninh mạng tư nhân “xướng tên” liên quan đến loạt vụ tấn công nhiều ngân hàng ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi.

“Các tin tặc Triều Tiên đã cho thấy khả năng điều chỉnh chiến thuật của họ nhằm khai thác lĩnh vực tài chính cũng như bất kỳ lĩnh vực nào khác thông qua các hoạt động bất hợp pháp trên không gian mạng” - Bryan Ware, một quan chức cấp cao về an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ - cho biết.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, các nỗ lực tấn công này được thực hiện nhằm hỗ trợ tài chính cho chính phủ Triều Tiên vốn đang thiếu tiền mặt do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt mở rộng của Mỹ và phương Tây.

Theo Reuters