Tỷ phú Bill Gates chi tiền khủng xây dựng thành phố thông minh

VietTimes – Tỷ phú Bill Gates đã chi 80 triệu USD (tương đương hơn 1,8 nghìn tỷ VNĐ)  để mua 24.800 mẫu Anh tại Arizona với ý định xây dựng một thành phố thông minh. "Thành phố thông minh” sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong với mấu chốt là cơ sở hạ tầng hiện đại và hệ thống truyền thông, áp dụng công nghệ tiên tiến và được thiết kế với mạng lưới kỹ thuật số tốc độ cao.
Ảnh minh họa. Nguồn: Goverment Technology
Ảnh minh họa. Nguồn: Goverment Technology

Thành phố thông minh

Ông Bill Gates đã bắt đầu thực hiện kế hoạch tạo ra một "thành phố thông minh" ở Phoenix, Arizona, cách trung tâm thành phố khoảng 45 phút. Nằm ở thung lũng phía tây, mảnh đất có diện tích khoảng 24.800 mẫu Anh (hơn 100 triệu m2 ). Thành phố dự định sẽ mang tên Belmont sẽ xây dựng theo mô hình công nghệ và sáng kiến đổi mới. Công ty Belmont Partners, một trong những công ty đầu tư của tỷ phú Gates đã chi 80 triệu USD để mua lại lô đất trên.

Theo phát ngôn của công ty này thì “Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong với sự kết nối và cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, được thiết kế xung quanh bởi các đường mạng có tốc độ cao, các trung tâm dữ liệu, các công nghệ sản xuất mới và các mô hình phân phối, các phương tiện đi lại và các trung tâm hậu cần tự trị”.

Forward thinking: Tư duy hướng về phía trước

Tỷ phú Bill Gates chi tiền khủng xây dựng thành phố thông minh ảnh 1

Cựu CEO Microsoft Bill Gates vẫn luôn nổi tiếng với tư duy đi trước thời đại, do đó, thành phố thông minh có thể sẽ là một môi trường để thử nghiệm và phát triển những công nghệ tương lai. Đại diện Hội đồng Công nghệ Arizona, ông Ron Schott cũng cho rằng vị trí của thành phố thông minh này là một vị trí đắc địa khi gần kề cao tốc Interstate-11 mới mở, và sẽ chạy xuyên qua thành phố thông minh Belmont này để đi thẳng tới Las Vegas. Tuyến đường giao thông này sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho phép thành phố phát triển.

Bản thân thành phố này cũng được có cấu trúc khá giống với một thành phố bình thường. Nó có sức chứa khoảng 80.000 căn hộ, có khoảng 470 mẫu đất cho các trường công và 3.800 mẫu đất dành cho văn phòng, các tòa nhà thương mại và các điểm bán lẻ.

Belmont Properties cũng tuyên bố rằng mảnh đất "sẽ biến đổi một vùng đất thô, trống trải thành một thành phố có mô hình cơ sở hạ tầng linh hoạt và tiên tiến". Với vị trí đắc địa, không gian rộng lớn và chưa từng có dấu vết xây dựng trước đó, Belmont có tiềm năng lớn hướng đến thiết kế mới và sự sáng tạo.

Đây cũng không phải thành phố thông minh đầu tiên được đề xuất. Trước đó, thành phố thông minh được đặt nền móng từ trái tim Denver của bang Colorado, hay phải kể đến Trung Quốc với tham vọng xây dựng 500 thành phố thông minh trong năm 2017. Có lẽ một ngày nào đó không xa trong tương lai, tất cả các thành phố của chúng ta đều sẽ là "thành phố thông minh".

Nguồn: Futurism