Tỷ lệ phủ sóng 4G của Việt Nam đạt 99,8% dân số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Số liệu này được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 7/11.

Tỷ lệ phủ sóng 4G của Việt Nam đạt 99,8% dân số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mục tiêu mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề ra là đến năm 2025 sẽ phủ sóng 4G tới 100% dân số cả nước và tới năm 2030, 100% dân số sẽ được phủ sóng 5G.

Theo lộ trình này, để nâng cao tỷ lệ phủ sóng, thời gian qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông phủ sóng cho hơn 2100 vùng lõm sóng (vùng sâu, vùng xa). Đến nay tỷ lệ phủ sóng 4G đã đạt 99,8%, cao hơn cả tỷ lệ của các quốc gia có thu nhập cao trung bình (99,4%).

Trong năm 2023, sau khi rà soát, các địa phương đã phát hiện thêm vẫn còn khoảng 420 điểm lõm sóng cần tiếp tục thực hiện phủ sóng. Thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sử dụng Quỹ Viễn thông công ích để triển khai thực hiện nhiệm vụ này và phấn đấu hoàn thành trước tháng 6/2024 - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp viễn thông cũng gặp những khó khăn trong triển khai phủ sóng những điểm lõm sóng còn lại khi có đến 150 điểm chưa có điện. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Tập đoàn Điện lực để bàn giải pháp đưa điện đến các vùng này, trong đó có tính đến phương án điện mặt trời.

Đối với ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc người dân vùng sâu, vùng xa không thuận lợi khi phải tới cửa hàng của nhà mạng để đăng ký thuê bao, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu thí điểm cho phép người dân đăng ký thuê bao bằng hình thức trực tuyến, làm sao để thông tin vẫn chính xác mà không tạo ra kẽ hở cho SIM rác.

Việc đăng ký thuê bao trực tuyến sẽ được đưa vào trong Nghị định, ban hành sau khi Quốc hội thông qua Luật Viễn thông trong kỳ họp này. Luật Viễn thông sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.