Twitter gỡ bỏ hàng nghìn tài khoản liên quan đến chính phủ Iran

Mạng xã hội Twitter vừa gỡ bỏ 4.779 tài khoản có liên quan đến chính phủ Iran và sẽ đưa dữ liệu từ những tài khoản này vào một cơ sở dữ liệu công khai.

Twitter vừa đóng cửa hàng nghìn tài khoản liên quan đến chính phủ Iran. (Ảnh: TechDigest)

Ngày 13/6, mạng xã hội Twitter vừa thông báo gỡ bỏ 4.779 tài khoản có liên quan đến chính phủ Iran vì được cho là đã bí mật tuyên truyền cho phía Tehran. Bên cạnh đó, Twitter đưa dữ liệu từ những tài khoản này vào một cơ sở dữ liệu công khai.

Hiện vẫn chưa rõ Twitter làm thế nào để xác định các tài khoản bị đóng có liên quan đến chính phủ Iran và phía Tehran cũng chưa đưa ra bình luận gì. Theo Twitter, việc gỡ bỏ các tài khoản mạng xã hội nói trên là nhằm giảm thiểu tối đa các chiến dịch tung thông tin giả. Bên cạnh các tài khoản nói trên, Twitter cũng đóng cửa 130 tài khoản liên quan đến Tây Ban Nha và Venezuela.

Những dữ liệu từ các tài khoản bị gỡ bỏ sẽ được lưu vào một cơ sở dữ liệu công khai, được Twitter công bố hồi tháng 10/2018. Hiện kho dữ liệu này đang có khoảng 30 triệu dòng tweet cùng hơn 1 terrabyte hình ảnh và âm thanh. Các thông tin trong kho dữ liệu đã được biên tập và mọi người dùng đều có thể truy cập. Các nhà nghiên cứu có thể liên hệ với Twitter để lấy những thông tin nguyên bản.

Twitter cho rằng kho dữ liệu liên quan đến những hoạt động thông tin của các chính phủ trên thế giới sẽ giúp minh bạch hóa thông tin, đồng thời ngăn chặn việc lợi dụng mạng xã hội này để thao túng./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/twitter-go-bo-hang-nghin-tai-khoan-lien-quan-den-chinh-phu-iran/574800.vnp