Twitter dưới thời Elon Musk: Một năm đầy biến động và hỗn loạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chỉ sau một năm điều hành Twitter, Elon Musk đã biến nền tảng này trở thành một nơi đầy biến động.

Ảnh: Google
Ảnh: Google

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2022, tỉ phú Elon Musk đã chính thức tiếp quản Twitter. Kể từ đó, ông đã liên tục đưa ra những quyết định táo bạo, song những ý tưởng này có hiệu quả hay không đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn.

Theo thống kê của Bloomberg, hiện tại X có cơ sở người dùng ít hơn 13%, trong khi chưa đến 1% người dùng đăng ký dịch vụ cao cấp. Chi tiêu của 5 hãng quảng cáo hàng đầu của X giảm tới 67%.

Về quy mô, X hiện còn 1.500 nhân viên, trong khi trước khi ông Musk đến là 7.500 người. Fidelity, một trong những cổ đông góp tiền cùng ông Musk mua Twitter, cho biết hồi tháng 5 rằng họ định giá cổ phần của mình chỉ bằng 1/3 mức giá khi thương vụ hoàn tất.

Những đặc trưng của mạng xã hội Twitter cũng biến mất sau một năm. Theo Economic Times, đây từng là nơi có sự góp mặt của các chuyên gia truyền thông, nhà hoạt động chính trị và những tên tuổi hàng đầu, nhưng giờ nền tảng tràn ngập tin giả và nội dung không được kiểm soát. Nhiều người cho biết họ đã mất đi một nguồn thông tin quan trọng, hay những luồng tranh luận sống động theo thời gian thực. Không ít trong số đó quyết định rời bỏ mạng xã hội này.

Theo Wall Street Journal, các ngân hàng đã cho tỉ phú Elon Musk vay 13 tỉ USD để mua nền tảng này vào năm ngoái không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải gánh khoản nợ đó khi sự quan tâm của nhà đầu tư đối với nền tảng này đã giảm mạnh. Được biết, 7 ngân hàng, bao gồm Morgan Stanley, Bank of America và Barclays, đã cho ông Musk vay khoảng 13 tỉ USD để mua Twitter; BNP Paribas, Société Générale và Mizuho cũng tham gia vào thương vụ này.

WSJ cho biết gói nợ của Musk bao gồm các khoản vay có kỳ hạn 6,5 tỉ USD, khoản 6 tỉ USD được vay dưới dạng cho trái phiếu có bảo đảm và không có bảo đảm, cùng hạn mức tín dụng xoay vòng lên tới 500 triệu USD.

Nhìn chung ông Elon Musk, người luôn nổi tiếng với việc gây tranh cãi trên Twitter, đã đưa nền tảng này rơi vào hỗn loạn kể từ khi tiếp quản. Ông đã liên tục công bố những thay đổi chính sách quan trọng thông qua các dòng tweet; một số đã thành hiện thực, một số thì không, nhưng tất cả đều gây ra nhiều lời tranh cãi. Dưới đây là một số quyết định "đáng chú ý" nhất của vị tỉ phú gốc Nam Phi này

Giám đốc điều hành mới

Musk bổ nhiệm giám đốc điều hành truyền thông người Mỹ Linda Yaccarino làm Giám đốc điều hành mới của Twitter, một động thái ngay lập tức thu hút phản ứng dữ dội từ cộng đồng .

Tạm biệt birdie

Đây có lẽ là một quyết định đã hủy hoại Twitter - đổi tên thương hiệu thành 'X', một động thái khiến khả năng nhận diện thương hiệu của hãng giảm mạnh, thứ mà nền tảng đã xây dựng trong gần hai thập kỷ. Hiện nay, không còn là Twitter nữa mà là X. Bạn không "tweet" nữa mà "đăng bài". "Retweet" bây giờ là "đăng lại". Con chim màu xanh mang tính biểu tượng hiện đã không còn được nhìn thấy, nó được thay thế bằng một chữ 'X' trông chung chung, vô hồn.

Giới hạn số bài đăng bạn có thể đọc mỗi ngày

Vào tháng 7, ông Musk đã nhận lấy hàng loạt sự chỉ trích sau khi ông công bố giới hạn tạm thời về số lượng tweet mà các tài khoản có thể đọc mỗi ngày, "trong một nỗ lực ngăn cản việc thu thập dữ liệu bất hợp pháp". Các tài khoản đã được xác minh ban đầu bị giới hạn đọc 6.000 tweet mỗi ngày, trong khi các tài khoản chưa được xác minh bị giới hạn ở 600 tweet mỗi ngày. Các tài khoản mới chưa được xác minh bị giới hạn ở 300 tweet mỗi ngày. Những giới hạn này sau đó đã được tăng lên nhưng động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức từ người dùng.

Tính phí hàng tháng cho người dùng

Trong bối cảnh rất ít người dùng Twitter Blue hoặc X Premium, Musk gần đây đã nảy ra ý tưởng tính phí hàng tháng cho tất cả người dùng để truy cập vào nền tảng này. Musk dựa tiếp tục vịn vào lý do chống lại thông tin sai lệch và hạn chế số lượng tài khoản giả để đưa ra quyết định này.

Biểu tượng cảm xúc "Poop" để trả lời các câu hỏi của báo chí

Vào tháng 3, Musk tuyên bố rằng công ty đã thiết lập một hệ thống trả lời tự động cho địa chỉ email của nhóm báo chí. Các nhà báo đặt câu hỏi từ địa chỉ email của nền tảng truyền thông xã hội sẽ chỉ nhận được câu trả lời bằng biểu tượng cảm xúc "Poop" (phân) thay vì bất kỳ câu trả lời thực sự nào.

Thách thức võ thuật

Có lẽ trò hề thú vị nhất của ông Musk là thách thức CEO Meta Mark Zuckerberg trong một trận chiến trong lồng bát giác. Ông Zuckerberg chấp nhận thử thách, nhưng những đòn đánh duy nhất mà bộ đôi này trao đổi lại là những lời chỉ trích trên mạng. Ông Zuckerberg cuối cùng đã nói rằng ông Musk không nghiêm túc với cuộc chiến trong lồng này.

Tất cả những điều này chỉ phản ánh một phần nhỏ của vở kịch đang diễn ra tại X. Trong khi các ngân hàng tài trợ cho thương vụ này vẫn đang phải chờ đợi, CEO Yaccarino tin tưởng rằng công ty sẽ có lãi vào đầu năm 2024 và doanh thu quảng cáo của nền tảng sẽ tăng lên trong tương lai.

Theo đó, tất cả những mớ hỗn độn này chỉ xảy ra trong vỏn vẹn một năm đầu tiên mà tỉ phú Elon Musk điều hành. Vậy, điều gì sẽ xảy ra trong 12 tháng tới? Không thể đoán trước được. Chỉ thời gian mới có thể trả lời được câu hỏi này.

Theo CNBC