Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Tương lai thẻ bảo hiểm y tế sẽ chính là thẻ ngân hàng

VietTimes – Tại buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế diễn ra vào sáng nay (19/6), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tương lai thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân sẽ chính là thẻ ngân hàng.
Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp với VNPT về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Ảnh: Minh Thúy
Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp với VNPT về ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế. Ảnh: Minh Thúy

Chiếc thẻ 2 trong 1

 Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mong muốn VNPT tiếp tục hỗ trợ phối hợp với Bộ Y tế. Lĩnh vực công nghệ thông tin rất cần được triển khai mạnh mẽ nhiều hơn nữa.

Hiện, Bộ Y tế đang bắt đầu phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện hồ sơ điện tử cho người dân trên cả nước. Hồ sơ điện tử của người dân sẽ được cập nhật thông tin về tiền sử bệnh tật, tình hình sức khỏe của người dân.

Để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, dữ liệu cá nhân kết nối với bảo hiểm, Bộ Y tế sẽ kết nối công nghệ thông tin từ trên xuống – yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh cập nhật thông tin của người bệnh, cập nhật vào kho dữ liệu chung của quốc gia do Bộ Y tế quản lý. Khi người dân đăng ký khám, chữa bệnh mọi thông tin sẽ được chuyển tới các cơ sở khám, chữa bệnh, tránh tình trạng phải xếp hàng chờ khám.

Ông Long nhấn mạnh vấn đề cần đặt ra là các cơ quan bảo hiểm phải vào cuộc mạnh mẽ, nắm được số thẻ BHYT của người bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải cập nhật thông tin thường xuyên, các nhà mạng cần cập thật thông tin cho người dân qua tin nhắn, Bộ Y tế sẽ lập một tổng đài chung để nhà mạng nhắn tin cho người dân về cơ sở khám, chữa bệnh.

Về việc thanh toán viện phí sẽ không dùng tiền mặt, Thứ trưởng Long cho hay, sắp tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với BHXH và ngân hàng để thẻ BHYT của người dân sẽ chính là thẻ ngân hàng – chiếc thẻ kết hợp 2 trong 1. Mỗi một người đều cần có một tấm thẻ ngân hàng. Khi đăng ký khám, chữa bệnh, chi phí khám, chữa bệnh của người dân sẽ rõ ràng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Minh Thúy)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Minh Thúy)

Hiện, Bộ Y tế đang triển khai đề án bệnh viện điện tử - không dùng giấy trong mọi hoạt động, rất mong VNPT cùng phối hợp để thực hiện tại các bệnh viện.

Đến nay, văn phòng Bộ Y tế đã làm việc với VNPT và Viettel về phần mềm cho y tế cơ sở. Bộ Y tế mong muốn có 1 phần mềm điều hành chung cho y tế ở tuyến xã. Bộ Y tế sẽ yêu cầu các cơ sở y tế phải áp dụng phần mềm điều hành chung, ứng dụng công nghệ thông tin cho y tế tuyến xã. Qua dịch COVID-19, Bộ Y tế vẫn gặp khó khăn trong việc kiểm đếm nhân lực, cơ sở y tế, giường bệnh, máy thở, máy chụp X-quang, trang thiết bị y tế,…

Bộ Y tế cũng đang khởi động chương trình khám, chữa bệnh từ xa. Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã đưa ra đề án khám, chữa bệnh từ xa với mục đích: cơ sở y tế tuyến trên hỗ trợ cơ sở y tế tuyến dưới, tuyến trên phải trở thành cánh tay nối dài cho tuyến dưới, bác sĩ tuyến trên hỗ trợ bác sĩ tuyến dưới, người dân không phải trực tiếp tới các cơ sở y tế để khám bệnh. Tuy nhiên, nền tảng công nghệ trong quá trình chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa cần được đảm bảo. Trước mắt, Bộ Y tế sẽ sử dụng nền tảng công nghệ ở nước ngoài nhưng tương lai sẽ sử dụng nền tảng ở trong nước để đảm bảo tính bảo mật cho hồ sơ, dữ liệu, bệnh án của người dân.

Kết nối công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh

Ông Phạm Đức Long – Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT – cho biết: Được sự hỗ trợ, quan tâm của Bộ Y tế, VNPT đã triển khai công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính. VNPT đã hợp tác chiến lược với 55 tỉnh, thành phố để ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ, hành chính công,… chuyển đổi số đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Hiện, VNPT đang triển khai xây dựng bệnh án sức khỏe điện tử, quản lý y tế, kiểm soát dịch bệnh, khám, chữa bệnh từ xa, quản lý khám chữa bệnh, bệnh viện điện tử.

Ông Phạm Đức Long – Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT. (Ảnh: Minh Thúy)
Ông Phạm Đức Long – Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT. (Ảnh: Minh Thúy)

Ông Long nhấn mạnh: “Nếu tích hợp được thẻ BHYT với thẻ ngân hàng sẽ là một bước tiến vĩ đại giúp người dân thuận tiện trong khám, chữa bệnh.”

Thông tin về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian tới, ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc VNPT IT – đề xuất thời gian tới Bộ Y tế cần xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đối với phần mềm phục vụ y tế cơ sở - xác định đơn vị chủ trì và kế hoạch thực hiện, đồng thời, giải quyết vấn đề kết nối đến hệ thống quốc gia. VNPT sẽ điều chỉnh sản phẩm đáp ứng tiêu chí của Bộ để triển khai cho các cơ sở y tế, kết nối liên thông theo quy định.

Về hồ sơ sức khỏe điện tử, ông Hy mong muốn VNPT được tham gia xây dựng giải pháp kỹ thuật hệ thống hồ sơ sức khỏe. Bởi thực tế, Bộ Y tế cần xây dựng bộ tiêu chí đối với hồ sơ sức khỏe điện tử. Khi hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử được triển khai, các phần mềm tại cơ sở y tế sẽ được kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe để cập nhật và khai thác dữ liệu. Định danh y tế (PID) trước mắt sẽ sử dụng mã do BHXH cung cấp để tạo lập hồ sơ ban đầu nên VNPT đề xuất được tham gia xây dựng, triển khai mã định danh sử dụng trong y tế, dựa trên hệ thống mã công dân mà VNPT đang xây dựng.

Ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc VNPT IT (Ảnh: Minh Thúy)
Ông Ngô Diên Hy – Tổng Giám đốc VNPT IT (Ảnh: Minh Thúy)

Theo ông Hy, Bộ Y tế cần sớm cấp kinh phí để VNPT triển khai hệ thống liên thông dữ liệu khám sức khỏe phục vụ dịch vụ công cấp 4. Để chủ động kiểm soát dịch bệnh thời gian tới, VNPT sẽ sử dụng hệ thống giám sát thông tin dịch COVID-19 vào kiểm soát bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm. Hiện, hệ thống đã triển khai đến tất cả các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở các tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế trên cả nước. Hiện đã có hơn 10 triệu người sử dụng app. Sắp tới, VNPT sẽ cung cấp hệ thống đăng ký khám từ xa, giúp cơ sở y tế kiểm soát người bệnh đến khám, giảm tải cho bệnh viện.

Chia sẻ thêm về tình hình triển khai khám, chữa bệnh từ xa, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – cho biết: Hiện, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chưa nắm bắt được toàn bộ dữ liệu khám, chữa bệnh của người dân. Về quản lý nguồn nhân lực Cục đã triển khai nhưng chưa thành công cần có hệ thống kiểm soát nguồn nhân lực là các y, bác sĩ. Cục đang xây dựng đề án khám, chữa bệnh từ xa với nhiều hoạt động giúp người dân tiếp cận với bác sĩ, tạo hành lang pháp lý để khám bệnh và kê đơn từ xa trong tương lai.

Ông Khoa ủng hộ E-Learning để đào tạo trực tuyến cho các y, bác sĩ, củng cố niềm tin cho người dân vào y tế cơ sở.