Từ 1/6 tới, toàn quốc sẽ dùng mã ID để quản lý tiêm chủng

VietTimes -- Theo kế hoạch, Bộ Y tế dự kiến sẽ chính thức đưa vào sử dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia từ ngày 1/6 tới với khoảng 17.000 cơ sở tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố sử dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia để quản lý hoạt động này.

 

Theo ước tính, chỉ riêng tại Hà Nội, việc áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã giúp Hà Nội tiết kiệm được hơn 13.000 ngày công và hơn 2 tỷ đồng/năm.

Theo ước tính, chỉ riêng tại Hà Nội, việc áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã giúp Hà Nội tiết kiệm được hơn 13.000 ngày công và hơn 2 tỷ đồng/năm.

Theo Bộ Y tế, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sắp được triển khai trên toàn quốc, sẽ đảm bảo quản lý tất cả các đối tượng tiêm chủng, là trẻ em, phụ nữ theo mã ID và quản lý suốt đời từ khi trẻ em được sinh ra.

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống cũng như cho đối tượng người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng, hệ thống sẽ thay thế hoàn toàn   báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở.

Đặc biệt, khi Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng được triển khai áp dụng trên toàn quốc, cán bộ y tế sẽ nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả.

Qua hệ thống, cán bộ tiêm chủng cũng như cán bộ điều hành có thể nhanh chóng phát hiện được được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi; bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia, đưa đến hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Để chuẩn bị cho việc triển khai áp dụng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Viện trưởng 4 Viện gồm Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Pasteur TP.HCM và Pasteur Nha Trang.

Trong công văn này, Bộ Y tế cho biết, thực hiện Nghị quyết 36a ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, thời gian vừa qua, Bộ đã phối hợp với Viettel xây dựng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Hệ thống đảm bảo quản lý tất cả các đối tượng tiêm chủng, là trẻ em, phụ nữ theo mã ID (mã số cá nhân - PV), quản lý suốt đời từ khi trẻ em sinh ra (bao gồm tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ), quản lý vật tư vắc xin và các tiện ích khác của người dùng như quét mã vạch, nhắn tin cho người dân, cổng thông tin tra cứu lịch sử tiêm chủng.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ được sử dụng tại tất cả các đơn vị y tế từ Trung ương đến tỉnh, thành phố; quận, huyện; xã, phường có liên quan đến công tác tiêm chủng. Đến nay, hệ thống về cơ bản đã hoàn thành, được triển khai thí điểm tại các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM.