Từ 1/5, Hà Nội sẽ tăng "kịch khung" giá 1.937 dịch vụ y tế

VietTimes - Từ 1/5/2019, các cơ sở vụ khám, chữa bệnh (KCB) của Nhà nước thuộc TP Hà Nội sẽ áp giá dịch vụ KCB không có bảo hiểm y tế (BHYT) với mức "kịch khung" trong khung giá mà Bộ Y tế đã qui định.

Từ 1/5, Hà Nội sẽ tăng giá gần 2.000 dịch vụ y tế

Từ 1/5, Hà Nội sẽ tăng giá gần 2.000 dịch vụ y tế

Điều này được HĐND TP. Hà Nội thông qua trong kỳ họp bất thường vào hôm qua, ngày 9/4. HĐND TP cũng đã xem xét và quy định cụ thể danh mục, giá các dịch vụ KCB không thuộc quỹ BHYT chi trả gồm: 10 dịch vụ KCB, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện. Giá dịch vụ tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương để đảm bảo cho việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc tăng giá dịch vụ y tế lần này phù hợp với quy định chung, nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT. Hà Nội hiện có 86,7% dân số đã tham gia BHYT (gồm các đối tượng người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội…), chỉ có 13,3% chưa tham gia là các đối tượng có mức sống ổn định, thuộc nhóm tham gia BHYT tự nguyện.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền trình bày Tờ trình điều chỉnh giá KCB tại kỳ họp của HĐND

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền trình bày Tờ trình điều chỉnh giá KCB tại kỳ họp của HĐND

"Việc điều chỉnh giá sẽ tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân, người dân sẽ thấy lợi ích của BHYT để tham gia, tiến tới BHYT toàn dân. Với tỷ lệ người chưa tham gia BHYT không cao, chỉ 13,3%, thì việc tăng giá dịch vụ y tế có thể được kiểm soát, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của TP. cũng như không tạo biến động lớn về thị trường và giá cả trên địa bàn” - ông Nguyễn Khắc Hiền cho hay.

Đối tượng áp dụng mức giá mới là các cơ sở KCB của nhà nước thuộc TP. Hà Nội, gồm các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã/phường/thị trấn; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có thẻ BHYT nhưng đi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan v.v…

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, việc điều chỉnh giá dịch vụ KCB chỉ tác động đến các đối tượng chưa tham gia BHYT. Về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, vì các đối tượng này đã được nhà nước mua, hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT và được BHYT thanh toán phần lớn chi phí khi đi KCB.