TSMC sử dụng lượng điện bằng 5,8 triệu người dùng vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dự kiến mức tiêu thụ điện của công ty Đài Loan sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2030, sử dụng lượng điện tương đương với 5,8 triệu người dùng - gần 1/4 dân số Đài Loan.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Nhóm môi trường Hòa bình Xanh (Greenpeace) và hai tổ chức phi chính phủ khác đã kêu gọi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, giảm lượng khí thải carbon khổng lồ của mình.

Mức tiêu thụ năng lượng và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của gã khổng lồ bán dẫn đang gây lo ngại. Các nhóm bảo vệ môi trường nói trên cho biết cam kết về khí hậu “không đủ mạnh” của TSMC đang “trở thành rào cản lớn để ngăn chặn thảm họa khí hậu”.

Jude Lee, Phó giám đốc điều hành của Greenpeace East Asia, đã đề xuất TSMC nên đặt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo (năng lượng sạch, thân thiện với môi trường và giảm thiểu ô nhiễm) trên toàn cầu vào năm 2030, sớm hơn 20 năm so với cam kết hiện tại, và công ty Đài Loan cần phải công bố kế hoạch rõ ràng để đạt được mục tiêu này.

"Hiện tại TSMC đang đứng sau các công ty cùng ngành trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong khi họ nên là người dẫn đầu ngành. TSMC có thể tận dụng tiềm năng của mình để mua và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên các mái nhà, đồng thời sử dụng ảnh hưởng của mình để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tại Đài Loan", bà Jude Lee nói vào ngày 8/5.

Vai trò quan trọng của TSMC trong sản xuất chip ngày càng bị giám sát chặt chẽ do nhiều lo ngại về tác động của việc sản xuất chất bán dẫn đến môi trường. Là nhà cung cấp hơn 90% chip tiên tiến nhất trên thế giới, TSMC đã ký hợp đồng với các công ty công nghệ lớn nhất, bao gồm Apple, Amazon, Microsoft và nhiều thương hiệu tiện ích hàng đầu.

Theo báo cáo của Greenpeace, dự kiến ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu sẽ tiêu thụ 286 terawatt giờ (TWh) điện năng vào năm 2030, tăng gấp đôi so với mức sử dụng năm 2021 và phát thải lượng khí CO2 tương đương với 86 triệu tấn vào năm 2030, gấp đôi tổng lượng phát thải của Bồ Đào Nha vào năm 2021.

TSMC phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, với năng lượng tái tạo chỉ chiếm 9% tổng năng lượng tiêu thụ vào năm 2021, theo Greenpeace. Dự kiến mức tiêu thụ điện của công ty Đài Loan sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2030, sử dụng lượng điện tương đương với 5,8 triệu người, gần 1/4 dân số Đài Loan.

Ông Gary Cook, chuyên gia môi trường thuộc website Stand.earth, cho biết: "TSMC đang mở rộng các cơ sở sử dụng nhiều năng lượng của mình ở châu Á và Mỹ, nhưng hiện tại việc mở rộng này đang tạo ra nhu cầu lớn về nhiên liệu hóa thạch. Việc TSMC không đầu tư vào năng lượng tái tạo để giảm khí thải là một thảm họa về khí hậu và cũng có nguy cơ gây rủi ro kinh doanh với TSMC và các khách hàng quan trọng nhất của công ty".

Đề xuất của Greenpeace nhằm khuyến khích TSMC chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo đáp ứng mục tiêu 100% vào năm 2030, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Việc TSMC đảm bảo rằng mọi hoạt động sản xuất và cung ứng của họ tuân thủ các tiêu chuẩn năng lượng tái tạo sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn tạo ra tiềm năng kinh doanh lâu dài.

Nếu TSMC cam kết mục tiêu 100% năng lượng tái tạo và thực hiện các biện pháp cụ thể để đạt được nó, công ty sẽ trở thành đơn vị đi đầu trong ngành công nghiệp và đóng góp to lớn cho việc chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường toàn cầu. Điều này cũng sẽ tạo ra một tiền lệ tích cực và khích lệ các công ty công nghệ khác và các nhà sản xuất chip để đưa ra cam kết tương tự và thúc đẩy sự tiến bộ về năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp chế tạo chip.

"TSMC coi năng lượng tái tạo là một chiến lược quan trọng nhằm đạt mức phát thải ròng bằng không. Quản lý bền vững của TSMC dựa trên việc sản xuất xanh và công ty đã tích hợp điều này vào hoạt động hàng ngày thông qua việc giới thiệu các sáng kiến và công nghệ xanh tiên tiến", công ty lớn nhất Đài Loan cho biết.

TSMC đã thành lập Dự án Net Zero vào năm 2020 nhằm thảo luận và đánh giá các mục tiêu phát thải vào năm 2050 và đã ký kết thỏa thuận mua bán năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới với Orsted (một công ty năng lượng Đan Mạch) vào năm 2020, nhằm mua 920 megawatt năng lượng tái tạo trong vòng 20 năm tới.

Tháng trước, TSMC cũng thông báo rằng họ đã ký hợp đồng mua sắm trong 20 năm với tổng lượng 20.000 Gigawatt giờ (GWh) năng lượng tái tạo từ công ty địa phương Ark Power, nhằm cung cấp dịch vụ lập kế hoạch và đánh giá điện năng cho các nhà cung cấp và công ty con của nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới này.

"TSMC sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của hoạt động sản xuất đến môi trường, tăng cường đa dạng hóa các sáng kiến xanh và dẫn đầu ngành công nghiệp với mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng xanh và tích cực sử dụng năng lượng tái tạo để đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050", công ty cho biết.

Tracy Cheng, nhà hoạt động về khí hậu và năng lượng tại Greenpeace East Asia, cho biết rằng các liên minh môi trường sẽ tiếp tục hợp tác với TSMC trong quá trình chuyển đổi năng lượng của công ty.

Theo SCMP