Trường Đại học Y Hà Nội: 30 cử nhân Điều dưỡng đào tạo trong chương trình đặc biệt ra trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 30 cử nhân được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, do đội ngũ giảng viên trong nước và nước ngoài có trình độ và kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy tại Trường Đại học Y Hà Nội.

vt-dieu-duong-7240.jpg
30 cử nhân chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng tại lễ tốt nghiệp

Sáng nay, 28/2, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 30 cử nhân chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng.

Đây là các sinh viên được đào tạo theo chương trình đặc biệt của Trường Đại học Y Hà Nội, thực hiện Đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học Việt Nam giai đoạn 2008 – 2015” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cùng Quyết định của Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Y Hà Nội.

Đào tạo chất lượng cao

PGS.TS. Lê Đình Tùng - Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Đại học Trường Đại học Y Hà Nội - cho hay: Chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng được thực hiện với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Chương trình xây dựng dựa trên khung của Trường Đại học California Long Beach (Hoa Kỳ).

Tham gia chương trình này, các sinh viên được đội ngũ giảng viên chất lượng cao trực tiếp giảng dạy, đến từ Hoa Kỳ, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Đức, Australia, New Zealand … và các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, giàu kinh nghiệm của Trường Đại học Y Hà Nội.

Cùng với rèn luyện ngoại ngữ với các chuyên gia nước ngoài, các sinh viên được chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành tay nghề, từ cách giao tiếp với người bệnh, hỏi bệnh, lập kế hoạch chăm sóc cho đến làm đúng qui trình một số kỹ thuật, thủ thuật trên mô hình và người bệnh.

vt-tung-3185.jpg
PGS.TS. Lê Đình Tùng - Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Đại học Trường Đại học Y Hà Nội - báo cáo kết quả khoá học

Trường Đại học Y Hà Nội ưu tiên dành cơ sở vật chất phục vụ đào tạo cho chương trình với đầy đủ mô hình, phòng thực tập, thực hành tiền lâm sàng; thực tập tại các BV lớn trên địa bàn Hà Nội.

Được đào tạo trong chương trình tiên tiến, các sinh viên ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội thực hành, thực tập, giao lưu quốc tế: Không chỉ thực tập tại các bệnh viện (BV) lớn như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương, các sinh viên được thực tập tại các BV tư có tiêu chuẩn cao Vinmec, Việt - Pháp.

Với chương trình học hoàn toàn bằng ngoại ngữ, các sinh viên có cơ hội học tập ngắn hạn tại các trường đại học, các BV ở nước ngoài như Trường Zealand (Đan Mạch), Đại học Sydney (Australia), Đại học ChiangMai (Thái Lan), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Quốc tế Sức khỏe, Phúc Lợi (Nhật Bản), BV Siriraj (Thái Lan), và được giao lưu ngoại khoá với các sinh viên Thuỵ Điển, Phần Lan, Nhật Bản...

Cơ hội việc làm tăng

Với lượng kiến thức tiên tiến và kỹ năng được trang bị khá đầy đủ, đặc biệt là khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo, các sinh viên Điều dưỡng của chương trình tiên tiến không chỉ đủ khả năng chuyên môn đáp ứng yêu cầu làm việc tại các cơ sở y tế trong nước, kể cả các BV tuyến TW, mà còn đủ điều kiện làm việc tại các BV quốc tế ở Việt Nam và trên thế giới, hoặc nâng cao trình độ tại nước ngoài.

GS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết: Cử nhân Điều dưỡng chương trình tiên tiến đã trở thành một thương hiệu đào tạo lớn của trường, dù mới sau 14 năm thực hiện. Hơn 200 điều dưỡng (40% số sinh viên các khóa) tốt nghiệp chương trình này đã được cấp chứng chỉ hành nghề châu Âu và đang làm việc tại nhiều BV lớn của Cộng hòa Liên Bang Đức; điều dưỡng tốt nghiệp chương trình này cũng luôn được các BV Trung ương, BV quốc tế lớn tại Việt nam chào đón.

vt-thu-khoa-7623.jpg
GS. Nguyễn Hữu Tú trao Bằng tốt nghiệp và giấy khen cho sinh viên thủ khoa ngành và tốt nghiệp loại giỏi
vt-svgioi-6903.jpg
GS. Nguyễn Hữu Tú trao Bằng tốt nghiệp và giấy khen cho sinh viên giỏi toàn khoá và tốt nghiệp loại giỏi

“Đây là thành công quan trọng, khẳng định chất lượng đào tạo của chương trình tiến tiến ngành Điều dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội, minh chứng cho sự hội nhập trong đào tạo, góp phần phát triển đội ngũ điều dưỡng viên có trình độ cao, tiêu chuẩn quốc tế”- GS. Tú nhấn mạnh.

Trong số 30 sinh viên tốt nghiệp lần này, có 2 em đạt loại giỏi (6,67%), 21 sinh viên tốt nghiệp loại khá (70%).

vt-30-cn-6458.jpg
30 cử nhân chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng nhận Bằng tốt nghiệp

Trường Đại học Y Hà Nội đã tuyển sinh được 14 khóa, nhưng do tiêu chuẩn đầu vào khá khắt khe, nên mỗi khoá chỉ đào tạo từ 23-48 sinh viên. Tổng 10 khoá đào tạo được 310 cử nhân Điều dưỡng.