Trước ngày 30/8: Sẽ xử lý xong các thuê bao sở hữu trên 10 sim

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cục Viễn thông tin tưởng với sự vào cuộc rất tích cực của các nhà mạng hiện nay, đến ngày 30/8 sẽ giải quyết xong tình trạng sở hữu trên 10 sim - ông Trần Duy Hải - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông nói.

Việc chuẩn hoá thông tin thuê bao di động nhằm bảo vệ quyền lợi của chủ thuê bao và hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường.
Việc chuẩn hoá thông tin thuê bao di động nhằm bảo vệ quyền lợi của chủ thuê bao và hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường.

Ông Trần Duy Hải - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TT&TT (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đến giữa tháng 7/2023, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát, làm rõ việc sở hữu đối với tất cả 100% các thuê bao đối với khách hàng là tổ chức. Đối với thuê bao là khách hàng cá nhân đứng tên trên 10 sim, các nhà mạng đã xử lý được gần 20% tổng số giấy tờ đứng tên nhiều sim.

Ngày 07/7/2023, Bộ đã chỉ đạo các nhà mạng xử lý đối với tệp khách hàng doanh nghiệp (hơn 3 triệu). Từ nay đến ngày 25/7/2023, các nhà mạng tiếp tục xử lý đối với tệp khách hàng cá nhân. Đề nghị khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông phối hợp.

"Cục Viễn thông tin tưởng với sự vào cuộc rất tích cực của các nhà mạng hiện nay, đến ngày 30/8 sẽ giải quyết xong tình trạng sử hữu trên 10 sim" - ông Trần Duy Hải nói.

Với các thuê bao sở hữu nhiều sim, các nhà mạng sẽ cập nhật lại thông tin chính xác, rà soát cam kết bảo đảm các khách hàng sử dụng nhiều số thuê bao đúng với mục tiêu đăng ký sử dụng trong hợp đồng, tạm dừng dịch vụ để yêu cầu khách hàng rà soát, làm rõ việc sở hữu.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, thời gian qua, vẫn còn tình trạng cá nhân, tập thể thực hiện kích hoạt sẵn, kích hoạt nhiều SIM thuê bao và bán, lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện thay đổi thông tin theo quy định. Vẫn còn việc mua, sử dụng sim đã đăng ký thông tin của người khác không đúng quy định; Các sai phạm này bao gồm cả thuê bao có thông tin không đầy đủ, không chính xác, giả mạo giấy tờ để đăng ký thông tin thuê bao, lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký, kích hoạt sim.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, hồi tháng 10/2022, có tới 5.710 cá nhân sở hữu hơn 100 sim và có 261 cá nhân sở hữu hơn 1.000 sim trên cả nước.

Xử lý những sai phạm này, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải xử lý nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định 49/2017/NĐ-CP; Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện các sai phạm cố tình giả mạo giấy tờ để đăng ký thông tin thuê bao, lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký và kích hoạt sim gây ra hậu quả thì tùy theo mức độ vi phạm, Thanh tra Bộ TT-TT sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục xử lý.

Để ngăn chặn tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng đăng ký thuê bao di động đứng tên nhiều sim, kích hoạt sẵn, bán tràn lan…, lợi dụng thực hiện các hành vi lừa đảo, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động quyết liệt thực hiện đúng tiến độ việc rà soát, làm rõ đối với các khách hàng sở hữu nhiều sim (trên 10 sim)

Đồng thời, tập trung nguồn lực, rà soát, làm rõ các thuê bao sở hữu nhiều sim thuê bao, với mục tiêu bảo đảm người đứng tên đăng ký thuê bao chính là người sử dụng số thuê bao đó.

Các doanh nghiệp viễn thông rà soát, làm rõ việc sở hữu các số thuê bao do tổ chức, cá nhân đã thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với doanh nghiệp viễn thông; thông báo đến những khách hàng trong danh sách thuê bao sở hữu nhiều sim, đề nghị cập nhật lại thông tin chính xác của người sử dụng/sở hữu thực số thuê bao đó.

Triển khai các giải pháp hỗ trợ người sử dụng dịch vụ viễn thông cập nhật thông tin một cách thuận tiện nhất (điểm giao dịch trực tiếp, hoặc qua các công cụ trực tiếp, hoặc cử nhân viên của doanh nghiệp trực tiếp đến hỗ trợ).

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị người dân, khách hàng sử dụng dịch vụ phối hợp tốt với các nhà mạng, cập nhật thông tin thuê bao chính xác của người sử dụng sim thuê bao, khi nhận được thông báo của nhà cung cấp dịch vụ, nhằm góp phần cùng với Nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng việc đăng ký thông tin thuê bao các giai đoạn trước đây, sử dụng số thuê bao mang tên người khác, ẩn danh để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, mất an toàn an ninh trật tự./.