Trung tâm Ký ức người lính thuộc Hội truyền thông số VN trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung tâm Ký ức người lính, Ban liên lạc cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào và chính quyền xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã tổ chức lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Kim Thoa.
Đại diện Trung tâm Ký ức người kính, Ban liên lạc Hội cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào và chính quyền xã Phượng Vỹ trao nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Kim Thoa
Đại diện Trung tâm Ký ức người kính, Ban liên lạc Hội cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào và chính quyền xã Phượng Vỹ trao nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Kim Thoa

Cựu chiến binh Nguyễn Kim Thoa sinh năm 1951, nhập ngũ năm 1971, tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào. Gia đình ông Thoa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông bị dính chất độc màu da cam khi chiến đấu ở chiến trường. Khi giải ngũ, cơ thể có nhiều thương tích, là thương binh có tỷ lệ thương tật 51%.

Ông Thoa cùng các con nhỏ sống trong căn nhà cũ đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão. Do sức khỏe yếu, sinh hoạt hàng ngày khó khăn, ông lại đau ốm thường xuyên, kinh tế eo hẹp nên ông không có khả năng sửa chữa, xây dựng nhà ở.

Được sự vận động, hỗ trợ của các cấp hội cựu chiến binh, chính quyền địa phương, sau một thời gian thi công, căn nhà tình thương đã hoàn thành và bàn giao cho gia đình ông Thoa với tổng kinh phí xây dựng hơn 250 triệu đồng.

Ngôi nhà của cựu chiến binh Nguyễn Kim Thoa sau khi hoàn thành ảnh 1

Ngôi nhà của cựu chiến binh Nguyễn Kim Thoa sau khi hoàn thành

Phát biểu tại lễ bàn giao nhà tình thương, ông Nguyễn Kim Thoa xúc động chia sẻ: " Tôi xin cảm ơn Trung tâm Ký ức người lính của Hội Truyền thông số Việt Nam, các cựu chiến binh cùng các ngành, các cấp địa phương đã hỗ trợ vật chất, tinh thần để gia đình chúng tôi có được ngôi nhà hôm nay, được đón tiếp những đồng đội một thời chiến đấu ở chiến trường Lào đến chia vui cùng gia đình, tôi rất là hạnh phúc. Đặc biệt là được các đồng chí, đồng đội một thời sống chết có nhau đến chứng kiến và trao những món quà rất có ý nghĩa cho gia đình chúng tôi nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7…”

Ông Lê Doãn Hợp (áo trắng) chia vui với cựu chiến binh Nguyễn Kim Thoa ảnh 2

Ông Lê Doãn Hợp (áo trắng) chia vui với cựu chiến binh Nguyễn Kim Thoa

Trao tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội" là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương, hội cựu chiến binh tới các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, là nguồn động viên lớn để các cựu chiến binh vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Tham dự chương trình trao tặng nhà tình nghĩa có ông Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo biên soạn công trình sách Ký ức người lính; Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu - nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban nội dung; Đại tá Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Ký ức Người lính; Đại tá Trần Đình Dần – Phó Trưởng ban thường trực Ban liên lạc quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào tại Hà Nội; Đại tá Trần Đắc Phong - Ủy viên Thường trực Ban liên lạc quân tình nguyện Trung đoàn 866 F31. Về phía chính quyền địa phương có bà Vũ Thị Thu Luyến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Phượng Vỹ; ông Nguyễn Kim Long - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phượng Vỹ, cùng đồng đội của cựu chiến binh Nguyễn Kim Thoa đã một thời chiến đấu trong những năm ở chiến trường Việt Nam - Lào.