Trung Quốc: Viện nghiên cứu blockchain của PBoC ra mắt nền tảng blockchain để xác thực

ứng dụng blockchain để xác thực có thể bao gồm cho các cơ quan chính phủ chia sẻ thông tin của người dùng và xác thực cho các dịch vụ công.

Một cơ quan nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc đã triển khai một nền tảng blockchain như là dịch vụ (blockchain-as-a-service - BaaS) để theo dõi định danh và chuỗi cung ứng.

Được đặt tên là Nền tảng mở cho đăng ký blockchain (Blockchain Registry Open Platform - BROP), hệ thống được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Công nghệ Blockchain Banknote của Trung Quốc, đã chính thức ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh về công nghệ tài chính tại Hàng Châu vừa qua.

Trong khi những gã khổng lồ Internet như Tencent, Baidu và JD.com của Trung Quốc đã tung ra nền tảng BaaS của riêng mình, dự án này đáng chú ý với các liên minh chính thức của nó.

Theo trang web của mình, Viện nghiên cứu hoạt động như một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Tổng công ty In và Khai thác Banknote Trung Quốc dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), cơ quan quản lý ngân hàng trung ương của Trung Quốc.

Ở cấp độ cơ bản, nền tảng BaaS mới nhằm mục đích rõ ràng phục vụ hai mục đích chính: lưu trữ dữ liệu tĩnh và ghi lại các thay đổi của dữ liệu đó.

Theo báo cáo bạch (white paper) của dự án, các kịch bản ứng dụng có thể bao gồm các cơ quan chính phủ chia sẻ thông tin của người dùng qua một blockchain để hợp lý hóa quy trình xác thực cho các dịch vụ công. Các trường hợp sử dụng khả thi khác có thể bao gồm lưu trữ thông tin đã được xác minh để ngăn ngừa gian lận trong chuỗi cung ứng thực phẩm và lĩnh vực khoa học pháp y.

Nền tảng mới được đưa ra khi chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển công nghệ nhanh hơn ở trong nước nhằm duy trì sự cạnh tranh toàn cầu, và sau lời ca tụng về công nghệ blockchain bởi các cố vấn chính sách tại sự kiện chính trị hàng năm lớn nhất của đất nước vào đầu tháng Ba vừa qua.

Như ICTnews đã đưa tin trước đây, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã công bố đã đưa việc phát triển tiêu chuẩn cho công nghệ blockchain, chẳng hạn như sổ cái phân tán và hợp đồng thông minh vào danh sách các công việc ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2018.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/trung-quoc-vien-nghien-cuu-blockchain-cua-pboc-ra-mat-nen-tang-blockchain-de-xac-thuc-166965.ict