Trung Quốc trở thành nước sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Trữ lượng năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã tăng vọt lên gấp đôi trong năm 2016 vừa qua, vượt qua những cường quốc ở lĩnh vực này là Mỹ, Đức hay Nhật Bản.
Lợi thế về diện tích lãnh thổ giúp Trung Quốc có thể phát triển những nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ
Lợi thế về diện tích lãnh thổ giúp Trung Quốc có thể phát triển những nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ

Theo Reuters, Cục quản lý năng lượng quốc gia (NEA) Trung Quốc cho biết trữ lượng nguồn năng lượng mặt trời đã đạt con số khổng lồ 77,42 gigawatt trong năm 2016, tăng gần gấp đôi so với 42,88 gigawatt năm 2015. Con số này biến Trung Quốc trở thành cường quốc đứng đầu thế giới về nguồn năng lượng tái tạo từ mặt trời.

Sơn Đông, Tân Cương, Hà Nam là những tỉnh có mức tăng công suất lớn nhất. Trong đó, Tân Cương, Cam Túc, Thanh Hải và Nội Mông có trữ lượng tổng thể lớn nhất.

Tuy nhiên, năng lượng mặt trời chỉ chiếm một tỉ lệ khiêm tốn 1% trong tổng năng lượng của Trung Quốc. NEA dự định tăng thêm khoảng 110 gigawatt trước thời điểm 2020, giúp công nghệ này có một vai trò lớn hơn trong những năm sắp tới.

Trung Quốc cũng dự định tăng sử dụng năng lượng phi hóa thạch từ 11% đến 20% trước năm 2030. Để cụ thể hóa mục tiêu này, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 364 tỉ USD trong giai đoạn 2016-2020.

Hiện tại, Trung Quốc có lợi thế rất lớn về địa lý với nhiều khu vực rộng lớn thích hợp cho việc xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời.

Theo Thanh niên