Trung Quốc tính chuyện sáp nhập 2 nhà mạng lớn để thúc đẩy 5G

Chính phủ Trung Quốc được cho là đang xem xét phương án sáp nhập 2 nhà mạng hàng đầu nước này để đẩy nhanh tốc độ phát triển 5G.

China Unicom và China Telecom nếu hợp lại vẫn không bằng China Mobile

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời nguồn tin cho hay chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc phương án sáp nhập China Telecom và China Unicom. Giá trị thị trường nếu kết hợp hai nhà mạng với nhau là hơn 70 tỷ USD. Tuy nhiên, doanh nghiệp mới vẫn còn kém China Mobile, hãng viễn thông lớn nhất thế giới tính theo lợi nhuận.

Trung Quốc và Mỹ đang trong cuộc đua vũ trang căng thẳng nhằm đón đầu công nghệ mạng di động thế hệ mới hay còn gọi là 5G. 5G được xem là công nghệ chiến lược đối với cả Bắc Kinh và Washington, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang.

China Unicom, trước đây là Chine United Network Communications, cho hay chưa biết về thông tin này. China Telecom cũng có phản hồi tương tự.

Theo Bloomberg, chưa có quyết định nào được đưa ra bởi các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và trong tương lai, vụ sáp nhập có thể cũng không xảy ra. Thuê bao gộp của China Unicom và China Telecom đến tháng 7/2018 là gần 600 triệu.

Cổ phiếu cả hai công ty đều tăng sau tin đồn sáp nhập.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/thoi-su/trung-quoc-tinh-chuyen-sap-nhap-2-nha-mang-lon-de-thuc-day-5g-172111.ict