Trung Quốc tiết lộ kế hoạch cạnh tranh trực tiếp với Neuralink của Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trung Quốc có tham vọng lớn trong việc phát triển các công nghệ “giao diện não - máy tính” của riêng mình vào năm 2025.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) đã công bố một tài liệu tiết lộ các kế hoạch lớn nhằm thúc đẩy mạnh mẽ “các công nghệ tiên tiến”.

MIIT cho biết họ muốn đạt được những bước đột phá trong hàng trăm công nghệ bằng cách tạo ra những “sản phẩm mang tính biểu tượng” vào năm 2025, bao gồm việc tạo ra các giao diện não-máy tính như công nghệ Neuralink của Elon Musk.

Việc Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển công nghệ giao diện não-máy tính chỉ trong vòng 3 năm cho thấy tham vọng đáng nể của họ trong lĩnh vực này. Đây hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn, không chỉ thúc đẩy phát triển y tế, giải trí mà còn mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng khác.

Tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ giao diện não-máy tính là rõ ràng. Họ muốn phát triển những sản phẩm tương tự như Neuralink của Elon Musk, nhưng trong thời gian ngắn hơn là trước năm 2025. Điều này hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích như cải thiện các phương pháp điều trị y tế, mở ra những trải nghiệm thực tế ảo phong phú, và thậm chí thúc đẩy sự phát triển của xe tự lái.

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tiến bộ công nghệ, Trung Quốc cũng muốn "tăng tốc những đột phá trong công nghệ như chip GPU" và tăng cường nghiên cứu và phát triển máy tính lượng tử. Họ hy vọng sẽ trở thành người dẫn đầu toàn cầu trong các lĩnh vực này vào năm 2027.

Trung Quốc đã tích cực nghiên cứu tạo ra các thiết bị giao diện não-máy tính trong những năm gần đây, bao gồm cả những thiết bị có thể cạnh tranh với Neuralink.

Một con chip cung cấp năng lượng cho giao diện máy tính-não có tên "Brain Talker" đã ra mắt vào năm 2019, được phát triển bởi Đại học Thiên Tân với sự hợp tác của Tập đoàn Điện tử Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, trường đại học cho biết trong một thông cáo báo chí vào thời điểm đó.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã tài trợ cho một phòng thí nghiệm nghiên cứu giao diện não-máy ở Thiên Tân vào năm ngoái, nơi có hơn 60 nhà khoa học đang làm việc ở đó, South China Morning Post đưa tin.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đã phát triển một thiết bị được đưa vào tai trong của con người và kết nối não của họ với máy tính, tờ Independent đưa tin vào năm ngoái. Báo cáo cho biết giao diện não-máy tính SprialE có thể được chèn vào mà không cần phẫu thuật vì nó có thiết kế xoắn ốc, cho phép trượt vào mà không cần sử dụng các phương pháp xâm lấn.

Tài liệu chính sách công nghệ nêu rõ tham vọng của họ được đưa ra sau khi MIIT công bố lộ trình vào tháng 11 về kế hoạch sản xuất hàng loạt robot hình người vào năm 2025.

Trong khi đó, Neuralink đang có những tiến bộ. Tỉ phú Elon Musk cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X hôm 30/1 rằng bệnh nhân đầu tiên của Neuralink đã được cấy ghép não sau khi công ty này được FDA cho phép tiến hành thử nghiệm trên người vào tháng 5 năm 2023.

Theo Business Insider