Trung Quốc tăng cường siết chặt giám sát NFT

VietTimes –  Cơ quan bản quyền của Trung Quốc mới đây đã cam kết sẽ siết chặt, trấn áp các hành vi phạm tội liên quan tới NFT. 

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Cơ quan bản quyền của Trung Quốc cho biết vào thứ Sáu rằng họ sẽ tăng cường giám sát các vấn đề vi phạm liên quan đến các mã thông báo không thể thay thế (NFT), vì một số nhà đầu tư trong nước vẫn cố gắng kiếm tiền theo xu hướng này, dù đã có quy định được đưa ra và sự quan tâm của công chúng đá giảm xuống.

Cơ quan quản lý bản quyền quốc gia (NCA) sẽ nghiêm khắc xử lý các hành vi vi phạm, chẳng hạn như đúc NFT hoặc đồ sưu tầm kỹ thuật số dựa trên tác phẩm của người khác mà không được phép, cơ quan quản lý cho biết trong một tuyên bố.

Những công việc như vậy có thể liên quan đến nghệ thuật, phim hoạt hình, âm nhạc, trò chơi điện tử, phim và chương trình truyền hình, NCA cho biết.

Động thái này là một phần của chiến dịch kéo dài hai tháng nhằm kiểm soát tình trạng vi phạm bản quyền do NCA, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Cục Công an và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cùng phát động.

Sáng kiến ​​này cũng nhắm vào các vấn đề bản quyền trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như video ngắn và tài liệu trực tuyến, NCA cho biết.

Sau khi bùng nổ trên toàn cầu vào năm ngoái, NFT đã thu hút sự chú ý rộng rãi ở Trung Quốc. NFT thường được gọi là bộ sưu tập kỹ thuật số để tránh bất kỳ mối liên hệ nào liên quan đến tiền mã hóa, vốn đã chính thức bị cấm giao dịch sau một cuộc kiểm soát kéo dài từ phía chính phủ. Để xoa dịu nhà chức trách, hầu hết các nền tảng ở Trung Quốc định giá bộ sưu tập kỹ thuật số bằng nhân dân tệ thay vì tiền mã hóa. Giao dịch thứ cấp cũng bị cấm rộng rãi.

Tuy nhiên, một số người mua Trung Quốc đã giàn xếp và giao dịch các bộ sưu tập kỹ thuật số bên ngoài những nền tảng chính thức. Các vấn đề phổ biến gây ảnh hưởng đến thị trường NFT toàn cầu phần lớn vẫn không được kiểm soát, chẳng hạn như lừa đảo, trộm cắp và vi phạm bản quyền cũng phổ biến ở Trung Quốc.

Đầu năm nay, một tòa án ở thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc đã đưa ra phán quyết mang tính bước ngoặt đầu tiên của đất nước về một vụ việc liên quan đến bản quyền NFT.

Tòa án đã quyết định rằng NFTCN trên thị trường phải chịu trách nhiệm về việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán một bức tranh hoạt hình mà không có sự cho phép của người sáng tạo, điều này đã vi phạm “quyền phổ biến tác phẩm thông qua mạng thông tin” của chủ sở hữu tác phẩm nghệ thuật.

Được biết, nhiều công ty Trung Quốc đã thu hẹp quy mô hoạt động NFT, khi bất ổn về quy định gia tăng và mối quan tâm của công chúng giảm xuống sau sự phấn khích ban đầu vào năm ngoái. Tháng trước, Tencent Holdings cho biết nền tảng NFT Huanhe của họ sẽ ngừng phát hành các bộ sưu tập kỹ thuật số cho công chúng để “tập trung vào chiến lược cốt lõi”.

Song, những người đam mê vẫn tính cực hoạt động trong không gian này. Trước Tết Trung thu năm nay, một số “bánh trung thu kỹ thuật số” đã được bán với giá hơn 10.000 nhân dân tệ (11.300 USD), theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Theo SCMP