Trung Quốc: Sẽ xây dựng 500 “thành phố thông minh” trong năm 2017

Theo báo Tin tức, Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng 500 “thành phố thông minh” trong năm 2017. Hiện có 290 thành phố đã khởi xướng các dự án thí điểm và hơn 300 thành phố đã ký thỏa thuận xây dựng thành phố thông minh với các công ty công nghệ thông tin (IT).
Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Tính đến cuối tháng 3, hơn 500 thành phố, trong đó gồm 95% thủ phủ của tỉnh và 83% các thành phố cấp tỉnh, đã đề xuất chuyển dịch mô hình thành các thành phố thông minh. Do hoạt động xây dựng các thành phố thông minh tăng tốc nên quy mô của các thị trường liên quan dự kiến sẽ đạt 100 tỷ Nhân dân tệ (gần 15 tỷ USD). Con số này lên tới 1.000 tỷ Nhân dân tệ (150 tỷ USD) khi các ngành công nghiệp tham gia.

Hiện tuyến đường cao tốc Thượng Hải-Hàng Châu- Ninh Ba đã trở thành "đường cao tốc Internet" đầu tiên của Trung Quốc, dựa trên sự hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động Alipay và Ngân hàng Quảng Phát Trung Quốc (CGB). Với hơn 40.000 phương tiện lưu thông trên đường cao tốc này mỗi ngày, lái xe sẽ phải mất nhiều thời gian khi chi trả lệ phí cầu đường. Thông qua các ứng dụng ở thành phố thông minh như thanh toán qua điện thoại di động, thời gian tiêu tốn vào việc chi trả lệ phí cầu đường đã giảm đáng kể.

Một lợi ích khác của các thành phố thông minh có thể chứng kiến trong các bệnh viện. Theo ông Thái Tú Quân, Viện trưởng Bệnh viện Thiệu Dật Phu thuộc Viện Y học của Đại học Chiết Giang, bệnh nhân có thể sớm hoàn thành các thủ tục đăng ký ban đầu qua điện thoại di động, giảm bớt thời gian chờ đợi ở bệnh viện.

Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc Ổ Hạ Thuyên khẳng định các ứng dụng của các thành phố thông minh này sẽ gia tăng nhanh chóng. Theo ông, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xây dựng các thành phố thông minh và điều này sẽ thúc đẩy dây chuyền ngành IT.