Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ và bá chủ thế giới nhờ Trí tuệ Nhân tạo?

VietTimes – Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một công viên Trí tuệ nhân tạo (AI) ở khu vực phía tây Bắc Kinh. Đây là nơi mà Trung Quốc đầu tư mọi nguồn lực để nghiên cứu phát triển AI. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nói rằng trong tương lai nước nào dẫn đầu AI sẽ thống trị thế giới.
Trung Quốc có tham vọng dẫn đầu thế giới về AI
Trung Quốc có tham vọng dẫn đầu thế giới về AI

Theo Tân Hoa Xã, chính phủ Trung Quốc đã dành 2 tỷ USD để xây dựng một công viên nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo với mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu AI vào năm 2025.

Công viên nghiên cứu AI này nằm ở phía tây Bắc Kinh, dự kiến sẽ là nơi đặt trụ sở của hơn 400 công ty và đem lại doanh thu hàng năm là 50 tỷ Nhân dân tệ.

Đảm trách việc quản lý và vận hành công viên AI là một tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước có tên là Tập đoàn Phát triển Trung Quan Thôn (Zhongguancun). Tập đoàn này đang hy vọng hợp tác với các trường đại học nước ngoài và xây dựng một phòng thí nghiệm AI ở cấp quốc gia. Mục đích là để thu hút các công ty làm việc trong lĩnh vực dữ liệu lớn, nhận dạng sinh trắc học, máy học và điện toán đám mây.

Chạy đua AI có thể tạo ra sự căng thẳng trong quan hệ quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong tương lai quốc gia nào dẫn đầu trong lĩnh vực AI có thể thống trị thế giới. Tỷ phú công nghệ Elon Musk thì cho rằng chạy đua AI sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành của Alphabet (công ty mẹ của Google) hồi tháng 11 đã từng cảnh báo rằng Trung Quốc sẵn sàng vượt mặt Mỹ trong lĩnh vực AI nếu chính phủ Mỹ không hành động sớm.

Ảnh minh họa (The Verge)

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Trí tuệ nhân tạo và An ninh Toàn cầu, cựu giám đốc điều hành Google nói: "Hãy tin tôi đi, người Trung Quốc sẽ làm AI rất tốt".

Ông nói thêm: "Họ sẽ sử dụng công nghệ này cho mục đích thương mại và cả quân sự nữa".

Trung Quốc đã công bố Chiến lược phát triển AI vào tháng 7/2017 và nói rằng họ muốn trở thành nước dẫn đầu thế giới vào năm 2025.

Ông Schmidt cho rằng nước Mỹ chỉ cần chậm một nhịp là đến năm 2020 Trung Quốc sẽ bắt kịp và đến năm 2025 sẽ vượt lên. Năm 2030, Trung Quốc có thể bá chủ ngành công nghiệp AI.

Trong khi Mỹ có Google, Facebook, Microsoft, IBM, OpenAI và một số công ty công nghệ lớn khác, thì Trung Quốc cũng không kém cạnh với những công ty khổng lồ theo đuổi nghiên cứu về AI như Alibaba, Baidu, và Tencent.