Trung Quốc ra mắt tuabin điện gió ngoài khơi 16 MW lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tua bin gió ngoài khơi 16 megawatt lớn nhất thế giới đã rời khỏi dây chuyền sản xuất, thiết lập một tiêu chuẩn mới trong tiến độ thiết bị điện gió ngoài khơi toàn cầu ở thành phố Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc.
Xuất xưởng động cơ tuabin điện gió lớn nhất thế giới 16MW. Ảnh ChinaDaily
Xuất xưởng động cơ tuabin điện gió lớn nhất thế giới 16MW. Ảnh ChinaDaily

Máy phát tuabin gió ngoài khơi 16 MW do Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc và Công ty Goldwind Technology đồng phát triển đã rời khỏi dây chuyền sản xuất tại Khu công nghiệp điện gió quốc tế ngoài khơi Tam Hiệp Phúc Kiến ở Trung Quốc.

Theo China Three Gorges, tổ máy này có công suất đơn lớn nhất, đường kính cánh quạt lớn nhất và trọng lượng trên mỗi megawatt nhẹ nhất thế giới.

Tua bin gió ngoài khơi có thể được sử dụng rộng rãi ở các vùng biển có tốc độ gió trung bình hoặc cao. Mô hình này có đường kính cánh quạt là 252 mét và diện tích quét khoảng 50.000 mét vuông, tương đương với khoảng 7 sân bóng đá tiêu chuẩn. Chiều cao của cột tuabin gió là 146 mét.

Xuất xưởng động cơ tuabin điện gió lớn nhất thế giới 16MW. Ảnh ChinaDaily

Xuất xưởng động cơ tuabin điện gió lớn nhất thế giới 16MW. Ảnh ChinaDaily

Trong điều kiện làm việc định mức, một tổ máy có thể sản xuất được 34,2 kWh điện trên mỗi vòng quay. Theo giá trị thiết kế phát điện trung bình nhiều năm, một tổ máy sẽ có thể sản xuất hơn 66 triệu kWh điện sạch mỗi năm, đáp ứng mức tiêu thụ điện hàng năm của 36.000 hộ gia đình gồm 3 người, tiết kiệm khoảng 22.000 tấn than tiêu chuẩn.

Tua bin gió ngoài khơi 16 megawatt lớn nhất thế giới rời khỏi dây chuyền sản xuất. Video CGTN

“Tổ máy 16 MW tạo ra những bước đột phá công nghệ quan trọng trong R&D và sản xuất các thành phần cốt lõi quan trọng như ổ trục trục chính lớn và cánh quạt nhẹ siêu dài.” Zhai Endi, Kỹ sư trưởng của Goldwind Technology, cho biết cấp độ kỹ thuật số giám sát trạng thái hoạt động của thiết bị rất cao, có thể điều chỉnh chế độ hoạt động một cách thông minh trong thời tiết khắc nghiệt như bão, đảm bảo việc phát điện an toàn và hiệu quả của tuabin gió.

Đầu năm 2022, China Three Gorges và Goldwind đã triển khai chế tạo lớp vỏ cho mô hình tuabin gió 13,6 MW có đường kính cánh quạt lớn nhất.

“Tuabin gió ngoài khơi 16 MW lần này lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp, tiếp tục phá kỷ lục một lần nữa. Đây là một ví dụ khác về Khu công nghiệp quốc tế điện gió ngoài khơi Tam Hiệp Phúc Kiến, phối hợp phát triển chuỗi công nghiệp và thúc đẩy sự tiến bộ chung của các doanh nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn,” Lei Zengjuan, giám đốc điều hành kiêm bí thư đảng ủy Công ty Đầu tư Năng lượng Phúc Kiến cho biết. Công ty Tập đoàn Tam Hiệp.

Goldwind và China Three Gorges không phải là những công ty Trung Quốc duy nhất phát triển tua-bin gió ngoài khơi với công suất định mức riêng lẻ từ 16 MW trở lên.

MingYang Smart Energy cũng đang trong quá trình phát triển mô hình khác, với hai tổ máy 16,6 MW sẽ được triển khai tại trang trại gió Dự án điện gió ngoài khơi Ming Dương Quảng Đông Dương Giang Thanh Châu, một dự án điện gió ngoài khơi có công suất 505,2MW ở Biển Đông.

Theo ChinaDaily