Trung Quốc phủ nhận việc cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chính phủ nước này chưa ban hành bất kỳ hướng dẫn hoặc quy định chính thức nào cấm sử dụng iPhone.

CEO Apple Tim Cook - Ảnh: CNBC
CEO Apple Tim Cook - Ảnh: CNBC

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết nước này chưa ban hành bất kỳ luật hay quy định nào cấm nhân viên chính phủ sử dụng hoặc mua điện thoại từ các nước ngoài.

“Trung Quốc chưa ban hành bất kỳ luật, quy định hoặc văn bản chính sách nào cấm mua và sử dụng điện thoại di động từ các thương hiệu nước ngoài như Apple”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết trong cuộc họp giao ban thường kỳ hôm thứ Tư tại Bắc Kinh.

Cổ phiếu của Apple đã giảm tới 4% vào tuần trước sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng nhân viên tại các cơ quan chính phủ trung ương đã bị cấm sử dụng iPhone để làm việc và thậm chí không được mang điện thoại thông minh vào văn phòng chính phủ. Bloomberg đưa tin Trung Quốc có kế hoạch mở rộng lệnh cấm đối với các cơ quan được chính phủ hậu thuẫn và doanh nghiệp nhà nước.

Theo WSJ, các hướng dẫn được đưa ra bằng lời nói hoặc trong các nhóm trò chuyện nhưng không có hướng dẫn chính thức về vấn đề này. Bộ Ngoại giao đặc biệt phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ chính sách chính thức nào cấm sử dụng điện thoại nước ngoài nhưng không đề cập đến hướng dẫn không chính thức như những nguồn tin tiết lộ.

Ngay sau thông tin về lệnh cấm, vốn hóa thị trường của Apple đã bị thổi bay 200 tỉ USD. Thị trường Trung Quốc hiện đem lại 20% doanh thu cho Apple. Phần lớn iPhone hiện được lắp ráp tại nước này và một tỷ lệ lớn linh kiện trong sản phẩm cũng được sản xuất tại đây. Một số chuyên gia cho rằng nếu lệnh cấm được đưa ra, Apple sẽ thiệt hại lớn.

"Chúng tôi đang theo dõi vấn đề với sự lo lắng", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với báo giới ngày 13/9.

Cổ phiếu Apple đã giảm chưa đến 1% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Tư, một ngày sau khi công ty công bố iPhone 15 mới.

Phản hồi từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng lưu ý những “sự cố bảo mật” không xác định liên quan đến iPhone.

Người phát ngôn cho biết: “Gần đây chúng tôi thực sự nhận thấy rằng nhiều phương tiện truyền thông đã vạch trần các sự cố bảo mật liên quan đến điện thoại di động của Apple. Chính phủ Trung Quốc rất coi trọng an ninh thông tin và mạng”.

Theo CNBC