Trung Quốc lập đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Đồn cảnh sát không người ở Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: CAIJING NEICAN
Đồn cảnh sát không người ở Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: CAIJING NEICAN

Theo trang tin The Next Web, với thông tin này, một lần nữa Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng không có quốc gia nào trên thế giới dành sự quan tâm và đầu tư đáng kể như Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển công nghệ AI.

Đồn cảnh sát mới có vẻ như được thiết kế dành cho các tài xế và phương tiện liên quan, do đó nó giống với một Cơ quan quản lý phương tiện cơ giới (DMV) hơn là một đồn cảnh sát thông thường.

Báo Caijing Neican chuyên về mảng tài chính của Trung Quốc cho biết, đồn cảnh sát không người này là nơi tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe thông qua các thiết bị mô phỏng, dịch vụ đăng kiểm và sử dụng công nghệ nhận diện do hãng Tencent phát triển.

 Trung Quốc lập đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo

Đồn cảnh sát không người có vẻ giống với một cơ quan quản lý phương tiện cơ giới hơn là một đồn cảnh sát thông thường - Ảnh: CAIJING NEICAN

Nhận diện bảo mật là công nghệ đã và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nhất là với lực lượng cảnh sát. Trên toàn Trung Quốc, các đồn cảnh sát đều đã ứng dụng công nghệ nhận diện trong công tác của họ.

Không cần chứng minh nhân dân, không cần ảnh chân dung xác thực, không cần chạy lòng vòng để điền đủ các mẫu văn bản khác nhau, cũng không cần chứng minh rằng "tôi là tôi", công nghệ nhận diện sẽ giúp người dùng xác định nhân thân của họ trong giây lát.

Tạm gạt sang một bên vô số những ảnh hưởng liên quan tới đơn vị thực thi pháp luật, rõ ràng còn rất nhiều điều có thể thực hiện liên quan tới các văn phòng chính phủ không người.

Các địa điểm như vậy sẽ được mở 24/7 và vì người dân có thể tương tác trực tiếp với các thiết bị phần cứng nên có thể giảm thiểu nguy cơ trục trặc thủ tục do rớt mạng như vẫn xảy ra trong quá trình tiến hành các thủ tục qua mạng. Và chắc chắn, những văn phòng công quyền không người như vậy sẽ giải quyết được những bức xúc của người dân trước nạn cửa quyền, nhũng nhiễu tại một số điểm.

Theo Tuổi trẻ
http://nhipsongso.tuoitre.vn/trung-quoc-lap-don-canh-sat-khong-nguoi-hoat-dong-bang-tri-tue-nhan-tao-20171110112427204.htm