Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump nên dùng Huawei thay vì iPhone để không bị nghe lén

Bài báo mới trên New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Trung Quốc gợi ý Tổng thống Trump nên dùng Huawei thay vì iPhone để không bị nghe lén ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dùng 3 chiếc iPhone, theo New York Times.

Trả lời câu hỏi về bài báo trên New York Times, bà Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho hay: Nếu ông Trump lo ngại về bảo mật trên iPhone, ông ấy có thể cân nhắc chuyển sang Huawei hoặc cắt liên lạc hoàn toàn. Bà xem bài báo như một ví dụ của “tin giả mạo”.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 25/10, bà Hua nói: “Khi đọc bài báo, tôi cảm thấy có những người ở Mỹ đang làm việc cật lực để giành giải Oscar cho kịch bản phim hay nhất”.

Theo New York Times, tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc và Nga nghe lén điện thoại cá nhân của Tổng thống Trump, trong đó Trung Quốc chắt lọc thông tin từ cuộc gọi để ngăn cản leo thang chiến tranh thương mại với Mỹ.

Hiện tại, cả Mỹ và Úc đều cấm Huawei cung cấp công nghệ cho Chính phủ vì cho rằng chúng mang đến rủi ro tiềm tàng và nguy cơ bảo mật do liên hệ mật thiết giữa công ty với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei đều bác bỏ.

Huawei đã vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới trong quý II/2018. Dù vậy, vị trí có thể trở về như ban đầu trong quý III nhờ iPhone mới. Huawei chưa bình luận gì về câu nói của bà Hua.

The New York Times has a new Fake Story that now the Russians and Chinese (glad they finally added China) are listening to all of my calls on cellphones. Except that I rarely use a cellphone, & when I do it’s government authorized. I like Hard Lines. Just more made up Fake News!

— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) October 25, 2018

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump đã lên Twitter phân trần về bài báo: “New York Times đã có một bài báo giả mạo về việc người Nga và Trung Quốc đang nghe mọi cuộc gọi của tôi trên di động. Ngoại trừ việc tôi hiếm khi dùng điện thoại di động và khi làm, nó là chiếc được chính phủ phê duyệt”. Ứng dụng TweetDeck của Twitter tiết lộ ông Trump đăng cập nhật từ iPhone. Không rõ ông tự tay soạn tin Twitter hay một trong các trợ lý của ông làm điều này.

Bài báo của New York Times nói ông Trump có 3 chiếc iPhone, 2 chiếc đã được can thiệp để giảm nguy cơ bị tấn công, chiếc còn lại giống với iPhone thông thường.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/thoi-su/trung-quoc-goi-y-tong-thong-trump-nen-dung-huawei-thay-vi-iphone-de-khong-bi-nghe-len-174188.ict