Trung Quốc đặt mục tiêu tăng 50% sức mạnh tính toán khi cuộc đua AI với Hoa Kỳ nóng lên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trung Quốc có kế hoạch tăng sức mạnh tính toán lên 50% vào năm 2025. 

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Trung Quốc có kế hoạch phát triển 50% sức mạnh tính toán vào năm 2025, các Bộ chủ chốt của nước này cho biết. Nhiều chuyên gia nhận định, quốc gia tỉ dân này có thể sớm bắt kịp Mỹ trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính.

Theo kế hoạch của 6 cơ quan chính phủ, bao gồm cả cơ quan quản lý không gian mạng, Trung Quốc muốn có năng lực tính toán tương đương 300 exaflop. Con số này sẽ lớn hơn rất nhiều so với sức mạnh tính toán 197 exaflop mà quốc gia này hiện có.

Exaflop, hay EFLOP, đề cập đến một đơn vị sức mạnh tính toán. Theo đó, một exaflop tương đương với sức mạnh tính toán của hai triệu máy tính xách tay phổ thông, theo dữ liệu từ Counterpoint Research.

Các Bộ của Trung Quốc cho biết sức mạnh tính toán ngày càng tăng sẽ cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng trong các ngành công nghiệp bao gồm tài chính và giáo dục.

Việc phát triển sức mạnh tính toán được coi là chìa khóa để hỗ trợ phát triển trí tuệ nhân tạo vốn đòi hỏi chất bán dẫn tiên tiến để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

Akshara Bassi, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Counterpoint, nói với CNBC qua email: “Trung Quốc nhận thấy rằng theo truyền thống, cứ 1 nhân dân tệ đầu tư vào sức mạnh máy tính sẽ tạo ra 3-4 nhân dân tệ cho sản lượng kinh tế. Các khoản đầu tư này phản ánh kế hoạch của Trung Quốc nhằm thúc đẩy sản lượng kinh tế thông qua vị trí dẫn đầu về năng lực công nghệ và tích hợp AI với các công nghệ và giải pháp hiện có trên tất cả các ngành và lĩnh vực”.

Các công nghệ như chất bán dẫn và AI đã trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Bassi cho biết: “Trung Quốc đặt mục tiêu đầu tư vào việc phát triển sức mạnh tính toán của mình, đặc biệt là AI, vì nước này nhận thấy các nhà cung cấp đám mây lớn của mình tung ra hàng loạt giải pháp AI cho người tiêu dùng và doanh nghiệp”.

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy điện toán của mình, Trung Quốc muốn tập trung vào các lĩnh vực như bộ nhớ lưu trữ và mạng truyền dữ liệu, đồng thời họ cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm nhiều trung tâm dữ liệu.

Những điều này là cần thiết để những công ty điện toán đám mây phát triển điểm mạnh của họ. Nhiều ứng dụng AI hiện được bán thông qua các dịch vụ điện toán đám mây, chẳng hạn như các ứng dụng được cung cấp bởi những gã khổng lồ Trung Quốc như Alibaba và Tencent.

Chuỗi cung ứng

Các bộ ngành Trung Quốc cho biết, an ninh của chuỗi cung ứng cũng sẽ được tăng cường.

Chuỗi cung ứng công nghệ của nước này đã chịu áp lực trong vài năm qua khi Mỹ sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và các biện pháp trừng phạt khác nhau để cố gắng loại bỏ quốc gia châu Á này khỏi các công nghệ quan trọng như chip.

Đáp lại điều này, Trung Quốc đã tìm cách tăng cường năng lực của các ngành công nghiệp nội địa ở một số lĩnh vực công nghệ cốt lõi.

Washington đã lưu ý đến một diễn biến gần đây khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã phát hành một mẫu điện thoại thông minh mới có chip 5G - điều này đã gây ra sự ngạc nhiên vì các lệnh trừng phạt của Mỹ được thiết kế để ngăn chặn điều này.

Bassi của Counterpoint nói rằng tham vọng tăng cường sức mạnh tính toán của Trung Quốc có thể bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hạn chế quyền truy cập của nước này vào một số chất bán dẫn quan trọng, chẳng hạn như bộ xử lý đồ họa hoặc GPU, được bán bởi nhà thiết kế chip Nvidia của Mỹ .

Bassi cho biết: “Việc tiếp cận các chip/GPU AI mới nhất và tốt nhất là trở ngại chính mà quốc gia này phải đối mặt do lệnh cấm chip trong việc mở rộng các trung tâm dữ liệu AI của mình”.

Theo CNBC