Trung Quốc đã xây dựng sáu trung tâm siêu máy tính quốc gia

Trung Quốc đã xây dựng sáu Trung tâm siêu máy tính quốc gia (NSCC) kể từ năm 2009, đóng vai trò là động lực mới cho sự đổi mới của nước này.

Một hệ thống siêu máy tính ở Trung Quốc. (Nguồn: Analytics India Magazine)

Trung Quốc đã xây dựng sáu Trung tâm siêu máy tính quốc gia (NSCC) kể từ năm 2009, đóng vai trò là động lực mới cho sự đổi mới của nước này.

NSCC ở phía bắc thành phố Thiên Tân - trung tâm siêu máy tính đầu tiên ở Trung Quốc - mới đây đã kỷ niệm 10 năm thành lập.

NSCC tại Thiên Tân đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc thành lập vào tháng 5/2009, sau đó năm trung tâm siêu máy tính khác đã được lập ra lần lượt tại Thâm Quyến, Tế Nam, Trường Sa, Quảng Châu và Vô Tích.

NSCC ở Thiên Tân không chỉ là nơi đặt siêu máy tính petaflop đầu tiên của Trung Quốc, mà còn chịu trách nhiệm phát triển thế hệ siêu máy tính exascale Tianhe-3 mới.

Li Xiang, Phó chủ tịch của Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, cho biết NSCC Thiên Tân đã thành lập một ngành công nghiệp thông tin tự động hoàn chỉnh bao gồm chip hiệu suất cao, hệ thống kiểm soát tự động, máy chủ và cơ sở dữ liệu hiệu suất cao, thiết lập một mô hình về chuyển đổi thành tựu đổi mới công nghệ.

"Siêu máy tính đã trở thành một biểu tượng sức mạnh phản ánh khả năng đổi mới của Trung Quốc. Tiếp theo, chúng tôi sẽ kết nối các trung tâm siêu máy tính này và chia sẻ tài nguyên trên toàn quốc," Mei Jianping, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Công nghệ cao và Công nghệ mới của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc nói./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-da-xay-dung-sau-trung-tam-sieu-may-tinh-quoc-gia/581159.vnp