Trong tương lai, mọi thứ đều sẽ là thiết bị thông minh, kể cả...các bức tường

Trong tương lai, mọi thứ sẽ được kết nối với mạng Internet. Thậm chí các bức tường trong nhà bạn cũng sẽ có thể 'nhìn thấy' bạn đang chè chén say sưa, hay đang nằm ườn trên ghế sofa xem TV.

Theo Futurism thì ở thời điểm hiện tại, nhiều thiết bị gia đình đã được kết nối với mạng Internet như chuông cửa, máy nướng bánh, bóng đèn..., làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tương tác với chúng. Ngay cả chiếc tủ lạnh cũng được trang bị một trí tuệ nhân tạo (AI) và có khả năng... chế giễu khi chủ nhân của chúng lấy các đồ ăn không tốt cho sức khỏe.

Chưa dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đã phối hợp với các nhà nghiên cứu khác từ... Disney (bạn không nghe nhầm đâu, Disney - nơi có chú chuột Mickey ấy) nhằm thực hiện dự án biến đổi những bức tường nhàm chán, ngớ ngẩn thành những bức tường thông minh. Chúng sẽ hoạt động như một bàn rê chuột (trackpad) khổng lồ, và có khả năng cảm nhận người dùng cũng như chuyển động của họ.

Trong báo cáo được trình bày tại Hội nghị về các yếu tố con người trong hệ thống điện toán 2018 tại Montreal, Quebec, các nhà nghiên cứu đã cho biết mục tiêu của họ là mang lại cho các bức tường khả năng theo dõi những cú chạm và cử chỉ của người dùng thông qua "tiếng ồn điện từ trong không khí" - nói đơn giản hơn, chính là cùng loại phương thức cảm ứng mà màn hình smartphone hiện nay đang ứng dụng.

Wall++ - dự án tường tương tác

"Nhà, văn phòng, nhà hàng, trường học, bảo tàng... - tường có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng chúng đều chỉ đứng đó mà thôi". Thật vậy, mọi thứ mà một bức tường thực hiện là giữ vững các cấu trúc và lọc bỏ tiếng ồn từ bên ngoài, mang lại sự riêng tư và nhiều thứ khác cho con người. Có lẽ đã đến lúc những bức tường nên bắt đầu bộc lộ tiềm năng của chúng!

Thay vì sử dụng một camera để định vị người dùng và theo dõi chuyển động của họ, như các hệ thống khác đã và đang làm, hệ thống tường thông minh này dựa vào một mang lưới "các điện cực lớn" bao phủ trên một lớp sơn gốc nước có khả năng dẫn điện. Sơn gốc nước ít hôi hơn và trông đẹp hơn các loại sơn dẫn điện khác, như các loại sơn gốc nickel chẳng hạn. Và thứ dùng để kết nối các điện cực là các dải đồng được bán khắp nơi với giá cực rẻ, chỉ 20 USD cho mỗi mét vuông mà thôi.

Kết quả thu được là một bức tường cực kỳ thông minh đến nỗi nó có thể chơi game Twister với bạn, và còn có thể la toáng lên nếu bạn chơi ăn gian. Nó có thể cảm nhận được nếu bạn đang cầm một chiếc máy sấy tóc đứng sát tường nhờ sự cộng hưởng điện từ (còn lý do vì sao bạn lại cầm một chiếc máy sấy tóc đứng sát tường thì chỉ có trời mới biết).

Nhưng nhóm nghiên cứu thực ra có một vài ý tưởng để ứng dụng phát minh của mình: mọi người có thể chơi video game bằng cách tạo dáng để điều khiển trò chơi, hoặc thay đổi kênh TV với một cái vẫy tay, hay vỗ vào tường để tắt đèn mà không cần công tắc nữa.

Quả thật, chúng ta đang sống trong tương lai rồi đấy!

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2474524/trong-tuong-lai-moi-thu-deu-se-la-thiet-bi-thong-minh-ke-ca-cac-buc-tuong