Trong 10 tháng có 7.249 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố cho các hệ thống thông tin tại Việt Nam

VietTimes – Đây là dữ liệu được Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) công bố. Trung bình mỗi ngày các hệ thống thông tin trong nước phải hứng chịu 23,8 sự cố.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Theo Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, trong tháng 10/2021 đã ghi nhận 1.093 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 1,77% so với tháng 9 và tăng 42,13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng botnet trong tháng 10 đã giảm 11,32% so với tháng 9 và giảm 26,93% so với cùng kỳ.

Giải thích về thuật ngữ "cuộc tấn công mạng gây sự cố", đại diện Trung tâm An toàn không gian mạng quốc gia cho biết: Cuộc tấn công mạng gây ra sự cố sẽ khiến hệ thống thông tin bị trục trặc hoặc chậm đi, hoặc cũng có thể làm thay đổi giao diện, đặc biệt là ảnh hưởng đến dữ liệu như không thể truy cập được hoặc xem dữ liệu.

Còn đối với các cuộc tấn công không ảnh hưởng đến hệ thống thường là các cuộc tấn công lừa đảo (sử dụng chiêu trò để lừa đảo).

Trung tâm NCSC cũng cho biết, 9 tháng năm 2021 đã ghi nhận 6.156 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 30,15% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, tính chung trong 10 tháng qua, tổng số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 7.249 cuộc.

Tại Hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng - Vietnam Security Summit 2021 ngày 27/10/2021, trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết, mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các tổ chức, cá nhân và người dân. Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai chiến dịch phổ cập các dịch vụ an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dân. Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo để người dùng biết và phòng tránh.

Đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết 17/NQ-CP của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử tháng 10/2021, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian qua, công tác tổ chức kiểm tra, đánh giá, giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính phủ điện tử tiếp tục được đẩy mạnh.