Trợ lý ảo của Google nhớ tên các loại thuốc tốt hơn Alexa và Siri

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 20/6 trên tạp chí Nature Digital Medicine, trợ lý ảo Google Assistant có khả năng 'hiểu biết' về lĩnh vực y học tốt hơn các đối thủ là Amazon Alexa và Apple Siri.

Bộ ba sản phẩm loa thông minh tích hợp các trợ lý ảo - từ trái qua: Google Home (Google), Amazon Echo (Alexa)và Apple HomePod (Siri). (Nguồn: Getty Images)

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 20/6 trên tạp chí Nature Digital Medicine, trợ lý ảo Google Assistant có khả năng "hiểu biết" về lĩnh vực y học tốt hơn các đối thủ là Amazon Alexa và Apple Siri.

Các nhà nghiên cứu Yan Fossat và Adam Palanica từ phòng thí nghiệm Klick Health ở Toronto (Canada) đã thử nghiệm công nghệ trợ lý giọng nói từ Google, Amazon và Apple để đánh giá mức độ "hiểu biết" của chúng về 50 loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất và liệu chúng có thể cung cấp thông tin chính xác cho người dùng hay không.

Fossat và Palanica cho biết họ đã kích hoạt Google Assistant, Amazon Alexa và Apple Siri và phát các đoạn âm thanh riêng lẻ từ 46 người nói tiếng Anh với lời nhắc, "nhắc cho cho tôi biết," theo sau là tên thuốc.

Điều này đặc biệt quan trọng để nghiên cứu các công cụ phần mềm cho các trợ lý giọng nói này, do nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị thông minh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Theo nghiên cứu được thực hiện từ cuối năm 2018 đến giữa tháng 1 năm nay, Google Assistant đã hiểu 92% các loại thuốc theo thương hiệu và 84% thuốc gốc (generic), trong khi Siri chỉ có hiểu hơn 58% về tên thuốc thương hiệu và 51% với thuốc gốc, Alexa lần lượt chiếm 55% và 46%.

Google Assistant cho thấy kết quả tương tự ngay cả đối với những người nói với giọng khác nhau, nhưng Siri và Alexa có tỷ lệ hiểu thấp hơn trong những trường hợp đó./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/tro-ly-ao-cua-google-nho-ten-cac-loai-thuoc-tot-hon-alexa-va-siri/575951.vnp