Triều Tiên lo smartphone lan truyền K-Pop, phim người lớn

Truyền thông nhà nước Triều Tiên bày tỏ lo ngại điện thoại thông minh giúp lan truyền những 'tư tưởng thiếu lành mạnh', gây hậu quả tiêu cực đối với người trẻ nước này.

Theo New York Times, truyền thông Triều Tiên ngày 18/12 đã lên tiếng cảnh báo người dân về những tác động của điện thoại thông minh (smartphone) đối với người sử dụng, trong bối cảnh thế hệ trẻ đang bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài nhờ công nghệ.

Trong một bài xã luận, Rodong Sinmun nhắc đến những "hậu quả nguy hại" khi smartphone được đưa vào môi trường học đường ở các nước. Học sinh sử dụng điện thoại trong tiết học gây mất tập trung, gian lận trong các kỳ thi và lan truyền những hình ảnh khiêu dâm.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm một nhà máy sản xuất smartphone tại Triều Tiên năm 2013. Ảnh: KCNA.

"Tình trạng này cho thấy điện thoại di động đã trở thành môt con đường để tiêm nhiễm cho học sinh những tư tưởng thiếu lành mạnh", tờ báo của Trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) cảnh báo.

"Nhiều nhà giáo dục và các bậc cha mẹ trên khắp thế giới tin rằng văn hóa giải trí sai lệch, được lan truyền qua điện thoại di động, khiến học sinh của họ lạc hướng trong quá trình hình thành giá trị sống", bài viết lập luận.

"Nghiêm trọng hơn nữa, những tin nhắn, tiểu thuyết và video khiêu dâm cùng trò chơi điện tử mang nội dung bạo lực đang được lan truyền không giới hạn qua điện thoại di động".

Kênh truyền thông nhà nước của Triều Tiên không đề cập cụ thể những biện pháp hạn chế sử dụng smartphone mà giới chức nước này có thể thực hiện trong tương lai.

Phía Hàn Quốc cho biết số lượng điện thoại di động ở Triều Tiên tăng mạnh trong những năm qua, đạt khoảng sáu triệu người dùng. Bộ Thông tin liên lạc Triều Tiên năm 2008 hợp tác với hãng viễn thông Ai Cập Orascom để phát triển mạng lưới phát sóng điện thoại di động, phục vụ 25 triệu dân.

Theo lời kể của nhiều người Triều Tiên đào tẩu và giới chức Hàn Quốc, ngay cả nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng khuyến khích việc phổ biến công nghệ này cho người dân.

Bình Nhưỡng vẫn duy trì kiểm soát nghiêm ngặt thông tin, từ hệ thống mạng máy tính đến các kênh truyền hình và phát thanh. Tuy nhiên, người dân Triều Tiên thời gian qua chuyển sang smartphone để xem những chương trình giải trí nước ngoài được "buôn lậu" qua Trung Quốc. Những tệp tin cấm được chia sẻ bằng thẻ nhớ hoặc công nghệ Bluetooth.

Phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc vào tháng 11, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung Gyon cho biết người trẻ Triều Tiên đang chia sẻ rất nhiều video của nhóm nhạc BTS nổi tiếng.

Theo New York Times, chính phủ Triều Tiên đã bắt đầu chặn sóng Bluetooth của smartphone, hạn chế việc chia sẻ dữ liệu giữa người dùng.

Báo cáo của Hàn Quốc còn tiết lộ Triều Tiên cho cài đặt các phần mềm trong smartphone ở nước này để ngăn người dùng mở các tệp tin có nguồn gốc nước ngoài, đồng thời theo dõi người dân đã xem những gì. Việc buôn lậu smartphone từ Trung Quốc vào Triều Tiên cũng đang được siết chặt kiểm soát.

Theo Zing

http://news.zing.vn/trieu-tien-lo-smartphone-lan-truyen-k-pop-phim-nguoi-lon-post901873.html