Triển lãm “Cùng quan tâm và hành động” kêu gọi phòng chống đuối nước trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triển lãm “Cùng quan tâm và hành động” nhằm kêu gọi sự chung tay của gia đình, xã hội trong việc bảo vệ con trẻ bằng những hành động thiết thực như cho con đi học bơi, dạy con kỹ năng an toàn.
Trẻ được học hỏi kiến thức về phòng chống đuối nước qua trò chơi tại triển lãm.
Trẻ được học hỏi kiến thức về phòng chống đuối nước qua trò chơi tại triển lãm.

Khai mạc tại Hà Nội vào sáng 23/7, triển lãm nghệ thuật về phòng chống đuối nước trẻ em do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Chiến dịch không thuốc lá vì trẻ em (Campaign For Tobacco-Free Kids là đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) tổ chức, để hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống đuối nước năm 2022, thúc đẩy nâng cao nhận thức của cha mẹ, cộng đồng về tai nạn đuối nước và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Điểm nhấn của triển lãm là một sắp đặt đặc biệt, được tạo hình từ hàng ngàn cánh bướm bằng giấy với tên gọi “Mong manh”. Mỗi cánh bướm như một biểu tượng đại diện cho trẻ em, vừa đẹp đẽ, vừa mong manh, cần có sự quan tâm và chăm sóc của người lớn mọi nơi, mọi lúc.

Các tài liệu, hiện vật được trưng bày trên nền vàng của sắp đặt đặc biệt, được tạo tác từ hàng ngàn cánh bướm. ảnh 1

Các tài liệu, hiện vật được trưng bày trên nền vàng của sắp đặt đặc biệt, được tạo tác từ hàng ngàn cánh bướm.

Triển lãm cũng trưng bày 12 tác phẩm tranh in trên canvas mang chủ đề an toàn trong môi trường nước được thiết kế sáng tạo từ những nét vẽ hồn nhiên, trong trẻo của các em nhỏ tự kỷ tham gia sân chơi nghệ thuật Tòhe Fun.

Mỗi bức tranh cùng với một câu chuyện được xây dựng từ những tình huống có thật, mang tới nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và những thông điệp ý nghĩa về phòng chống đuối nước, về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước thiết yếu cho cả trẻ em và các bậc cha mẹ.

Triển lãm diễn ra từ ngày 23 đến ngày 31/7/2022 tại Nhà triển lãm 45 phố Tràng Tiền, Hà Nội. ảnh 2

Triển lãm diễn ra từ ngày 23 đến ngày 31/7/2022 tại Nhà triển lãm 45 phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Khu vực trung tâm của triển lãm là phần trưng bày các thông tin, hình ảnh, con số tiêu biểu về kết quả của công tác phòng chống đuối nước, các biện pháp, giải pháp phòng chống đuối nước trẻ em hiệu quả, những hỗ trợ cho cộng đồng của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các bộ ngành, tổ chức liên quan đã thực hiện trong thời gian qua. Bên cạnh đó là trưng bày các phương tiện an toàn khi bơi, khi vui chơi trong môi trường nước dành cho trẻ em như áo phao, phao bơi,…

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình trẻ. ảnh 3

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình trẻ.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, nhiều hoạt động tương tác thú vị, nhiều trò chơi kiến thức về phòng chống đuối nước, về các biện pháp an toàn trong môi trường nước được tổ chức dành cho trẻ em và cha mẹ tham gia khi tới thăm quan như: vẽ tranh cho trẻ em, chụp ảnh lưu niệm, trò chơi trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến về phòng chống nước, trò chơi “tìm đường về đích” với những phần quà thú vị từ Ban tổ chức Triển lãm.

Các cháu nhỏ hào hứng tham gia trò chơi trong chương trình. ảnh 4

Các cháu nhỏ hào hứng tham gia trò chơi trong chương trình.

Bà Đoàn Thu Huyền - Giám đốc quốc gia Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam - chia sẻ ý tưởng thực hiện triển lãm được lấy cảm hứng từ việc làm thế nào để từng cá nhân, gia đình, cộng đồng thực sự dành sự quan tâm về đuối nước. Bà Huyền cho rằng tai nạn đuối nước xảy ra rất thầm lặng, đầy đau xót nhưng hầu như bị lãng quên.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong thập kỷ vừa qua đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em 5-14 tuổi trên thế giới. Tại Việt Nam, đuối nước cũng là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em nhóm tuổi này./.