Triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà từ 2018

VietTimes -- Hiện Tổng cục Thuế đang tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm việc khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TP.HCM, dự kiến sẽ nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết
Ảnh minh họa. Nguồn Báo Mới
Ảnh minh họa. Nguồn Báo Mới
Báo cáo thí điểm việc khai, nộp thuế điện tử theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử, kể từ tháng 11/2016, ngành Thuế đã thí điểm triển khai thực hiện khai thuế GTGT, thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà tại 2 thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP.HCM.
Chưa đầy 1 năm chính thức triển khai, đã có 25.305 cá nhân cho thuê nhà tại Hà Nội và TP. HCM đã đăng ký giao dịch thuế giá trị gia tăng (GTGT), TNCN điện tử.
Cụ thể, tính đến tháng 4/2017 mới có gần 500 tờ khai điện tử của các cá nhân có nhà cho thuê thì đến nay, sau gần một năm đã có khoảng 25.305 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 28.265 tờ khai điện tử đã được thực hiện, trong đó TP.HCM là 16.857 tài khoản và 17.036 tờ khai; Hà Nội là 8.448 tài khoản và 11.229 tờ khai.

Theo ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi vì đã tiết kiệm chi phí của cơ quan thuế, người nộp thuế và chí phí của xã hội; góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý phải mất thời gian đến chi cục thuế, ngân hàng, hoặc kho bạc... để nộp thuế mất thì với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Không dừng lại ở đó, hiện các cá nhân nộp thuế có thể nộp thuế theo hình thức internet banking khi sử dụng tài khoản của nhiều ngân hàng như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Công ty Napas).

ĐƯợc biết, hiện việc thí điểm khai, nộp thuế TNCN và thuế GTGT với các hộ cho thuê nhà tại Hà Nội và TP.HCM chủ yếu dựa trên tinh thần khuyến khích, tuyên truyền để các cá nhân nhận thức rõ lợi ích và chủ động tham gia. Tuy nhiên, kết quả trên đã cho thấy sự hưởng ứng của người dân đối với việc cung cấp dịch vụ công bằng phương thức điện tử của cơ quan thuế.

Cũng theo ông Cao Anh Tuấn, hiện nay Tổng cục Thuế đang tổng kết đánh giá hiệu quả triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM và sẽ nhân rộng triển khai toàn quốc từ đầu năm 2018. Việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước thể hiện sự quyết tâm cao của ngành Thuế, điều này phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực.