Trí tuệ nhân tạo và IoT sẽ luôn được đề cập cùng nhau

VietTimes -- Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tại Hội thảo Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018, diễn ra sáng nay 30/11/2018, tại Hà Nội do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với  Bộ TT&TT và Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) tổ chức.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, trong thời gian tới, trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT sẽ là hai khái niệm luôn được đề cập cùng nhau. IoT sinh ra lượng dữ liệu cực lớn, còn AI giúp phân tích và xử lý lượng dữ liệu này. Và AI chỉ hiệu quả khi có một lượng dữ liệu đủ lớn để phân tích.

IoT sẽ tăng rất nhanh với số lượng thiết bị IoT rất lớn và nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị này cũng rất cao. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 7 tỷ thiết bị IoT và đến năm 2025, sẽ có khoảng 21 tỷ thiết bị IoT, chiếm khoảng 65% tổng số lượng thiết bị kết nối mạng trên toàn cầu. Các chuyên gia ước tính, hiện nay có tới khoảng 70% các thiết bị IoT có nguy cơ bị tấn công mạng. Đây là một nguy cơ rất lớn đối với thế giới.

 Việt Nam hiện có khoảng 350.000 thiết bị IoT công khai trên mạng Inernet, hầu hết là các thiết bị camera giám sát, router; trong đó khoảng trên 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng an toàn thông tin đã biết. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: “Có thể thấy được một nguy cơ hiện hữu trong thời gian tới, đó là mã độc sẽ ngày càng thông minh hơn, và môi trường hoàn hảo cho chúng là mạng lưới các thiết bị IoT”. Đây là một thách thức lớn mà các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tại Việt Nam phải lưu ý, quan tâm xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến. An toàn, an ninh mạng là cuộc đua, cuộc chiến lâu dài không có hồi kết, bất cứ công nghệ tiên tiến nào đều có thể sử dụng theo hướng tích cực hay tiêu cực. Thứ trưởng cũng lưu ý:Trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, sự phát triển của AI và IoT sẽ khiến chúng ta nhìn nhận lại nhiều vấn đề có thể phải thay đổi một số quan niệm, thói quen lên mạng.

Nói về quan điểm của Bộ TT&TT  khi giải quyết vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng  an toàn thông tin là lĩnh vực Việt Nam hoàn toàn có thể có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa nếu so sánh với các lĩnh vực khoa học công nghệ khác. Về cơ bản, an toàn thông tin dựa vào nguồn nhân lực, không quá phụ thuộc vào hạ tầng. Một trong những rào cản lĩnh vực an toàn thông tin Việt Nam vươn ra thế giới chính là cần tạo niềm tin mạnh mẽ hơn nữa giữa các lực lượng trong xã hội. Niềm tin chính là chìa khóa đi đến thành công trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Thời gian tới, nhằm thúc đẩy công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội cần quan tâm nhiều hơn đến công tác đảm bảo an toàn thông tin; thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới cho cán bộ, hệ thống kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin, đáp ứng điều kiện phòng, chống các cuộc tấn công mạng. Cộng đồng doanh nghiệp an toàn thông tin cần đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các nền tảng, công nghệ hiện đại để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phòng chống hiệu quả hơn các nguy cơ tấn công mạng liên tục thay đổi. Đồng thời, cần tăng cường trao đổi, hợp tác, chia sẻ để gắn kết thành một cộng đồng mạnh, thể hiện sức mạnh của thương hiệu Việt, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thế giới.

Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam ( VNISA) cần tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng; thực hiện tốt hơn vai trò hạt nhân trong phát triển cộng đồng doanh  nghiệp an toàn thông tin Việt Nam. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động gắn kết cộng đồng doanh nghiệp an toàn thông tin nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin đáp ứng nhu cầu của thực tế.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018, nhiều hoạt động khác được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về an toàn thông tin và khuyến khích ứng dụng, phát triển sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin nội địa như Cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin 2018; Khảo sát thực trạng về an toàn thông tin trên phạm vi toàn quốc và công bố Chỉ số an toàn thông tin; Chương trình bình chọn danh hiệu “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao”…