Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị!

VietTimes – iPhone X là mẫu điện thoại cao cấp nhất của Apple với nhiều tính năng và công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, iPhone X cũng có một thiết kế gây tranh cãi khi nó có một cái mấu nhìn rất “vô duyên” nằm ở phía viền trên của máy. Tôi đã thử trải nghiệm cái mấu này thông qua hai ứng dụng biến smartphone thành iPhone X.
Phần mấu (notch) trên iPhone X khiến nhiều nội dung không thể hiển thị trọn vẹn trên màn hình
Phần mấu (notch) trên iPhone X khiến nhiều nội dung không thể hiển thị trọn vẹn trên màn hình

Vì iPhone X phải đến 3/11 mới được Apple cho lên kệ, nên để xem cái mấu (notch) trên iPhone X có ảnh hưởng gì tới trải nghiệm nghe nhìn trên điện thoại, tôi đã thử cài ứng dụng đang được các fan Android rỉ tai nhau mấy ngày qua. Đó là ứng dụng Xoutof10 và Smartphone Upgrader 2017. Đúng là các nhà lập trình Android nhanh nhạy thật, họ đã nghĩ ngay ra việc tạo ra cái mấu trên điện thoại Android cho mọi người trải nghiệm. Trên kho Google Play Store có đến chục cái ứng dụng như thế này.

Tôi đã chọn chiếc Galaxy S8 để cài ứng dụng, vì Galaxy S8 có màn hình vô cực gần giống như iPhone X.

Đây là giao diện của ứng dụng Xoutof10

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 1

Còn đây là giao diện của Smartphone Upgrader 2017

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 2

Bấm nút Start và… tuyệt vời, cái mấu đã hiện ra

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 3

Tuy nhiên, các bạn cũng có thể thấy rằng cái mấu đã che luôn phần thông báo số phần trăm pin còn lại, cũng như vạch sóng mạng Wi-Fi/3G.

Đối với smartphone, tính năng mà người dùng sử dụng nhiều nhất có lẽ là lướt web và chụp ảnh. Tôi thì thích chụp ảnh hơn, nên tôi bấm vào giao diện của máy ảnh. Cái mấu cũng che luôn phần chỉnh đèn flash và chỉnh HDR.

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 4

Đây là giao diện chụp ảnh khi không bị cái mấu che đi phần chỉnh flash và HDR

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 5

Bây giờ thử nghiệm đến phần lướt web. Nếu đọc web theo chiều dọc thì cũng không đến nỗi nào, mặc dù phần mấu vẫn che mất vạch báo sóng và báo pin. Nội dung web vẫn hiển thị đầy đủ.

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 6

Nhưng đối với những ai thích xoay ngang điện thoại để xem tin thì thật là kinh dị. Phần mấu “thần thánh” che luôn chữ trong bài viết.

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 7

Tiếp tục với thử thách lướt “Phây”. Một nửa ảnh avatar và chữ đã bị che đi.

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 8

Có thể khi lướt web và xem Facebook, chúng ta sẽ cầm điện thoại theo chiều dọc và trải nghiệm sẽ không bị ảnh hưởng bởi cái mấu của iPhone X. Nhưng khi xem phim hay video YouTube, đa phần chúng ta sẽ xoay điện thoại theo chiều ngang. Và với một bộ phim bom tấn mà bị lẹm đi một góc màn hình thì thật là khó chịu.

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 9

Nhân vật trong video ca nhạc bị che rất "vô duyên"

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 10
Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 11

Trải nghiệm xem ảnh cũng không “đã” chút nào. Một tấm ảnh đẹp lại bị khuyết một góc. Phải chăng Apple muốn xây dựng iPhone X theo triết lý Táo “khuyết”?

Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 12
Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 13
Trên đây chỉ là trải nghiệm mô phỏng màn hình của iPhone X. Có thể khi mẫu điện thoại này được ra mắt, các nhà sản xuất nội dung sẽ phải có cách tiếp cận khác để hình ảnh được hiển thị đầy đủ trên iPhone X. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng, ngay trong clip mà Apple trình chiếu trong sự kiện ra mắt iPhone, chiếc iPhone X cũng cho thấy video sẽ bị khuyết một góc khi xem.  
Trải nghiệm cái mấu trên iPhone X: quá kinh dị! ảnh 14ảnh cắt từ clip giới thiệu về iPhone X của Apple