TP.HCM truy vết thần tốc ca nhiễm COVID-19 như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngay khi nhận được thông tin ca nghi nhiễm tại TP. Thủ Đức, ngành y tế đã trích xuất ngay thông tin, phát hiện nhiều thông tin có ích cho việc khoanh vùng, cách ly những người có tiếp xúc.
Kiểm tra y tế tại các BV. Ảnh: BV TP. Thủ Đức
Kiểm tra y tế tại các BV. Ảnh: BV TP. Thủ Đức

Bên cạnh xét nghiệm, chuyển đổi số hoạt động khai báo y tế trong bệnh viện (BV) có vai trò tích cực trong việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết khai báo y tế điện tử là công cụ chuyên nghiệp, hiệu quả giúp nhân viên y tế sớm phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ phải được khám sàng lọc. Cụ thể, BV Vinmec Central Park đã thực hiện tốt khâu khai báo y tế điện tử cho tất cả mọi người bệnh đến BV, phát hiện người bệnh thuộc nhóm nguy cơ (sốt, ho), kịp thời phân luồng, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc, sau đó vào khu cách ly của BV và làm xét nghiệm chẩn đoán.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số hoạt động khai báo y tế tại các BV sẽ giúp hình thành dữ liệu lớn về khai báo y tế. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng hỗ trợ thiết thực cho hệ thống dự phòng thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Ngay khi nhận được báo cáo của BV Vinmec, Sở Y tế đã trích xuất ngay thông tin, phát hiện người bệnh này có đến BV Thành phố Thủ Đức trước đó 4 ngày và thông báo khẩn đến BV Thành phố Thủ Đức để kịp thời khoanh vùng, cách ly những người có tiếp xúc.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết hệ thống camera là công cụ quan trọng và không thể thiếu đối với tất cả BV, giúp truy xuất hình ảnh người bệnh đã tiếp xúc với ai, nhân viên có tuân thủ phương tiện phòng hộ,… từ đó cách ly và thực hiện xét nghiệm tầm soát ngay đối với các nhân viên tiếp xúc với ca nhiễm.

Đồng thời, BV cần ban hành các quy định những vị trí bắt buộc phải mặc đồ phòng hộ cá nhân, đảm bảo cung ứng đầy đủ.

Các BV cần ưu tiên hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc, buồng cấp cứu sàng lọc tách rời khỏi khối nhà hiện hữu của bệnh viện, có lối đi riêng.

Xét nghiệm COVID-19 được tiến hành thần tốc - Ảnh: CDC TP.HCM ảnh 1

Xét nghiệm COVID-19 được tiến hành thần tốc - Ảnh: CDC TP.HCM

Do tính chất lây lan của SARS-CoV-2 ngày càng trở nên nguy hiểm, có thể lây qua không khí trong môi trường kín. Do đó, các BV nếu có điều kiện nên bố trí thêm các buồng cách ly áp lực âm trong khu vực cách ly của BV.

Khi có ca nghi nhiễm, các BV cần báo cáo sớm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Sở Y tế dù kết quả xét nghiệm còn nghi ngờ. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng cho công tác phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan, khoanh vùng, dập dịch. BV Vinmec Central Park cần báo cáo ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) ngay khi xét nghiệm lần đầu cho kết quả nghi ngờ (+) thay vì phải chờ làm lại lần 2.

Xét nghiệm nhanh là một trong những hoạt động ưu tiên trong công tác truy vết, phân công và sẵn sàng các tổ nhân viên y tế.

Ngày 18/5, TP.HCM ghi nhận 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, đồng thời bước đầu xác định được nguồn lây. Trường hợp thứ nhất là BN4514 ở chung cư SunView Town (TP Thủ Đức), trường hợp thứ 2 là đồng nghiệp của bệnh nhân này. Cả hai cùng làm việc trong một đội 8 người tại một phòng làm việc trong công ty Grove, đường Pasteur, quận 3.

Trước khi khám ở BV Vinmec Central Park, BN4514 đã đi khám ở BV TP. Thủ Đức.

Theo báo cáo mới nhất, TP.HCM đã đưa tất cả những người ở công ty Grove - nơi nam bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức đến làm việc, đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tất cả nhân viên của 2 BV này có tiếp xúc gần với người bệnh đều được xét nghiệm tầm soát và đều cho kết quả âm tính.