Bước đầu khẳng định nguồn lây 2 ca nhiễm tại TP.HCM

VietTimes – Qua điều tra dịch tễ, cơ quan y tế đã bước đầu xác định nguồn lây cho ca nhiễm trong cộng đồng ở TP.HCM.

Nhân viên y tế triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng. Ảnh: Đ.P

Nhân viên y tế triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng. Ảnh: Đ.P

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa cho biết nhận định về chuỗi lây nhiễm của 2 bệnh nhân COVID-19 mới ghi nhận tại TP này.

Trong cùng ngày 18/5, TP.HCM ghi nhận 2 ca nhiễm trong cộng đồng. Một trường hợp ở chung cư SunView Town, TP. Thủ Đức và một trường hợp ở phường Tân Kiểng, quận 7. Hai người này là đồng nghiệp, làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, trong phòng làm việc tại công ty Grove ở phường 6, quận 3.

Qua điều tra yếu tố dịch tễ, lịch trình đi lại cùng với sự hỗ trợ của Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18/5, TP nhận thấy bệnh nhân tại TP. Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17/5, 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính.

Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8/5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18/5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Bước đầu khẳng định nguồn lây 2 ca nhiễm tại TP.HCM ảnh 1

Cơ quan Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư SunView Town. Ảnh: HCDC

Với bệnh nhân cư ngụ tại Quận 7, theo lời khai, người này rời khỏi TP.HCM từ ngày 24/4 đi Hải Phòng và trở về thành phố ngày 5/5 trên chuyến bay đi trên VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM.

Ngày 8/5, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống, nghỉ làm đến ngày 11/5. Xét nghiệm kháng thể ở bệnh nhân này cho kết quả dương tính. Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tại nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính.

Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân ở quận 7. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục thực hiện các biện pháp xác định nguồn lây của ca bệnh này, có khả năng trong giai đoạn người này không có mặt ở TP.HCM.

Hiện 60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

TP đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM ngày 5/5.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo người dân cần cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể là F0, luôn thực hiện 5K khi ra khỏi nhà và theo dõi, thực hiện các khuyến cáo của Ngành Y tế.