TP.HCM tiếp tục thực hiện khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi để chống dịch COVID-19

VietTimes -- Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp tục thực hiện khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, nhằm phòng, chống COVID-19.
TP.HCM tiếp tục thực hiện khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi để chống dịch COVID-19. Ảnh: N.T
TP.HCM tiếp tục thực hiện khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi để chống dịch COVID-19. Ảnh: N.T

Để thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và kéo dài thời gian cách ly xã hội cho đến hết ngày 22/4, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục triển khai việc khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Tùy từng trường hợp có bảo hiểm y tế (BHYT) hay không và tình trạng sức khỏe mà có chế độ khám, chữa bệnh phù hợp

Theo đó, người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định, không có điều kiện đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trong thời gian cách ly toàn xã hội được khám, chữa bệnh và cấp thuốc tại nhà.

Cơ sở khám, chữa bệnh xác định danh sách người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính ổn định đang được theo dõi và cấp thuốc định kỳ tại đơn vị (có bệnh án điều trị ngoại trú).

Căn cứ trên lịch sử cấp thuốc định kỳ và hỏi bệnh qua điện thoại, hoặc thăm khám tại nhà, bác sĩ điều trị xác định không thay đổi thuốc đang điều trị thì kê toa tiếp 1 tháng.

Tùy điều kiện cụ thể của người bệnh, đơn vị thực hiện cấp phát thuốc BHYT cho người nhà người bệnh, hoặc cấp tại nhà cho bệnh nhân.

Các trường hợp mắc bệnh cấp tính, hoặc các bệnh mạn tính ổn định có diễn biến bất thường, người bệnh phải đến cơ sở y tế để được thăm khám; làm các xét nghiệm cận lâm sàng (nếu cần) và được cấp thuốc điều trị phù hợp.

Đối với trường hợp không có BHYT, người bệnh từ đủ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh lý thông thường không cần nhập viện điều trị (chỉ khám bệnh và kê đơn, không thực hiện thủ thuật), bệnh lý mạn tính ổn định, thì được khám, chữa bệnh tại nhà.

Về hình thức khám: khám và kê đơn thuốc tại nhà người bệnh (đối với bệnh lý thông thường, bệnh lý mạn tính ổn định); khám bằng cách trao đổi qua điện thoại (đối với bệnh lý mạn tính ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần trước liền kề).

Đối với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ tại đơn vị: nếu số lượng người bệnh đông, người bệnh ở xa, ... Thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ bệnh viện có thể thăm khám, trao đổi qua điện thoại cùng người bệnh, nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ định tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề, bác sĩ thực hiện kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong 01 tháng.

Đối với các trường hợp người cao tuổi mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện để điều trị, Thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám chữa bệnh tại nhà cho người bệnh.

Thời gian triển khai hoạt động khám chữa bệnh tại nhà và cấp phát thuốc cho người bệnh áp dụng từ ngày 16/4 đến hết ngày 22/4. Sau thời gian nêu trên, tùy vào tình hình diễn biến dịch bệnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục hướng dẫn đến các đơn vị để biết và thực hiện.