TP.HCM: Học sinh vùng xanh đến trường từ ngày 10/12 đã hợp lý chưa?

VietTimes – Theo kế hoạch dự kiến của ngành giáo dục TP . HCM, học sinh lớp 9, 12 ở vùng an toàn sẽ tới trường học trực tiếp từ ngày 10/12.

Học sinh lớp 9,12 ở vùng an toàn (TP.HCM) có thể trở lại trường trong tháng 12 tới. Ảnh: Phạm Nguyễn

Học sinh lớp 9,12 ở vùng an toàn (TP.HCM) có thể trở lại trường trong tháng 12 tới. Ảnh: Phạm Nguyễn

Áp lực khi học trực tuyến kéo dài

Theo nghiên cứu của UNICEF, nhìn chung mức độ tiếp thu của học sinh khi học trực tuyến chỉ bằng 30 - 40% so với học trực tiếp.

Nhiều thầy cô đã phải lên tiếng phản ánh những thực trạng khó quản lý học sinh, đặc biệt là các lớp đầu cấp, khi học trực tuyến kéo dài. Việc học sinh mở máy lên để điểm danh rồi quay ra chơi game online đã xuất hiện trong nhiều tiết học khiến giáo viên ức chế, còn học sinh mất cơ hội tiếp thu kiến thức. Điểm kiểm tra của học sinh khi làm bài trực tuyến cũng có một tỷ lệ không phản ánh chính xác học lực của học sinh.

Các tiết kiểm tra thường xuyên bị tình trạng phải tổ chức thêm lần nữa, vì một số trò “rớt mạng” đã không thể làm bài hoặc nộp bài. Thỉnh thoảng, chính thầy cô cũng không thể khắc phục được việc lỗi mạng ở phía cô thầy khiến trò không nghe được lời bài giảng.

Học sinh học trực tuyến với số giờ làm việc trên máy tính quá dài có rất nhiều ảnh hưởng về sức khỏe như tăng nguy cơ mắc các bệnh về cột sống, vai, gáy, bệnh về mắt…

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và đề xuất của ngành giáo dục, các trường ở vùng xanh trên địa bàn TP.HCM đang lên kế hoạch để học sinh lớp 9, 12 có thể trở lại trường, dự kiến từ thời điểm 10/12/2021.

TP.HCM: Học sinh vùng xanh đến trường từ ngày 10/12 đã hợp lý chưa? ảnh 1
Học sinh TP.HCM tại tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: HCDC

Phương án cụ thể nếu trường xuất hiện F0

Phân tích về việc học sinh lớp cuối cấp trở lại trường thời điểm này đã phù hợp hay chưa, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng Trường Đại học Y Dược TP.HCM trao đổi, cho rằng việc mở cửa trường học tại TP.HCM là phù hợp ở thời điểm hiện nay.

“Trước đây, khi tỷ lệ mắc Covid-19 của người dân còn cao, tỷ lệ tiêm vắc xin chưa nhiều thì việc tập trung học sinh, vốn có sự giao lưu nhiều trong trường, thì nguy cơ lây nhiễm có thể cao. Nhưng hiện nay tỷ lệ ca mắc Covid-19 và số ca chuyển nặng đã thấp hơn. Đồng thời, đa số người dân, đặc biệt phụ huynh học sinh đã được tiêm chủng, khả năng học sinh bị lây nhiễm thấp và nếu có bị cũng không gây nguy cơ cho cộng đồng” – PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Tham khảo đa phần tâm lý phụ huynh có con học các lớp cuối cấp (lớp 9,12) đều mong muốn con được trở lại trường để làm việc tích cực hơn với năm học quan trọng này.

Về phương án cụ thể cho tình huống có nhiều F0 xuất hiện ở nhiều lớp khác nhau trong trường, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng, đã xác định mở cửa trường học, thích ứng với dịch COVID-19 thì không thể lựa chọn giải pháp phong toả toàn trường hoặc đóng cửa ngay khi có F0, bởi cách thức như thế sẽ gây xáo trộn rất lớn. Sau quá trình chống dịch kéo dài vừa rồi, hiện nay cả HCDC và Sở GD&ĐT TP.HCM đều thống nhất cho rằng nếu phát hiện nhiều F0 trong trường học, nên bình tĩnh khoanh vùng, truy vết, xác định người tiếp xúc gần để có biện pháp xử lý theo hướng dẫn.

Cũng theo đại diện của ngành GD&ĐT TP.HCM, một tình huống khác mà các trường cần tính đến là có một số phụ huynh không muốn cho con trở lại trường vào thời điểm này. Tuy nhiên, các trường đều đã chuẩn bị phương án tổ chức cho các em học online cho các học sinh tiếp tục học trực tuyến song song với các bạn học trực tiếp tại trường, đảm bảo cao nhất quyền lợi học tập cho học sinh vùng dịch.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, Sở đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị các biện pháp để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi học trực tiếp trở lại.

TP.HCM: Học sinh vùng xanh đến trường từ ngày 10/12 đã hợp lý chưa? ảnh 2
Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở GD&ĐT TP.HCM Trịnh Duy Trọng. Ảnh: Huyền Mai

Theo đó, sau khi tiếp nhận, các cơ sở giáo dục có kế hoạch sửa chữa, chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất, đặc biệt là cơ sở giáo dục được trưng dụng làm cơ sở phòng chống dịch.

Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở đã xây dựng phương án phòng, chống dịch để tổ chức đón học sinh trở lại trường. Trong đó, lưu ý các cơ sở chuẩn bị kịch bản, phương án cụ thể và tổ chức diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1. Mỗi trường cũng phải có phân công cán bộ phụ trách, thực hiện nhiệm vụ cụ thể phục vụ công tác phòng, chống dịch từ khi đón học sinh đầu giờ đến cuối giờ.

Tiêm vaccine cũng là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Theo thống kê, khảo sát ban đầu có 93% phụ huynh đồng thuận tiêm, thực tế khi tổ chức tiêm mũi 1 thì tỷ lệ đồng thuận lên tới 98%.

Ông Trịnh Duy Trọng cho hay, đến nay, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

“Trước khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục sẽ triển khai tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho cả thầy cô và học sinh, phụ huynh để tất cả cùng chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn nhất cho các em”, ông Trọng cho biết.

TP.HCM: Học sinh vùng xanh đến trường từ ngày 10/12 đã hợp lý chưa? ảnh 3
TP.HCM mong muốn an toàn cho học sinh nhưng đồng thời cũng đảm bảo cơ hội học tập của trẻ. Ảnh: Phạm Nguyễn

Hai trường đại học đầu tiên công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Được biết, năm 2021, do dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã có kế hoạch cho sinh viên nghỉ Tết sớm hơn so với dự kiến. Cụ thể, đã có trường Đại học Công nghiệp TP.HCM và trường Đại học Tài chính - Marketing là hai trường đại học đầu tiên trên cả nước công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 cho thầy cô và sinh viên.

Thông báo của trường Đại học Công nghiệp TP cho hay, sinh viên, học viên của trường sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 từ thứ hai ngày 24/1/2022 đến hết chủ nhật ngày 13/2/2022 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày 13 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Từ ngày 14/2/2022, sinh viên học viên thực hiện học tập theo thời khóa biểu.

Còn tại trường Đại học Tài chính - Marketing, sinh viên của trường nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 24/1/2022 đến hết ngày 6/2/2022 (tức ngày 22 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Ngày 7/2/2022, học viên, sinh viên đi học lại theo thời khóa biểu.