TP.HCM: Phát hiện cơ sở dịch vụ tắm hơi hành nghề khám, chữa bệnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một cơ sở có giấy phép kinh doanh xăm, phun, thêu trên da, tắm hơi, massage...nhưng lại quảng cáo và hành nghề khám, chữa bệnh vừa được Sở Y tế TP.HCM phát hiện và xử lý.

hinh-luxcell-1_24420249.png
Hộ kinh doanh N.V.T tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám có giấy phép một đằng, kinh doanh một nẻo (ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Sở Y tế TP.HCM hôm 24/4 cho biết, cơ sở vi phạm trên là của hộ kinh doanh N.V.T tại 186 – 186A Cách mạng tháng Tám, Quận 3, TP.HCM. Giấy phép hành nghề của cơ sở này là kinh doanh tắm hơi, massage, cắt tóc, gội đầu…nhưng thực tế lại hoạt động trái phép trong lĩnh vực y tế, như tiêm tế bào gốc điều trị các bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, thải độc.

Biển quảng cáo của cơ sở này là “LuxCell International Clinic, đẩy lùi lão hóa, thải độc toàn cơ thể, phục hồi chức năng gan – thận – mật”. Bên cạnh đó, facebook của cơ sở này cũng quảng cáo là “Viện Y học tái tạo – Phục hồi chức năng LuxCell”, có “đội ngũ y, bác sĩ số 1 có kinh nghiệm công tác tại Bệnh viện Đại học Y”.

Khi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện một nữ khách hàng 62 tuổi, đã điều trị đau lưng tại đây 13 lần bằng phương pháp tiêm thuốc vào vùng lưng và phục hồi chức năng bằng tay. Ngoài ra, còn một khách hàng nữ 38 tuổi đến để thực hiện dịch vụ tế bào gốc, điều trị bệnh giảm tiểu cầu vô căn và đã chuyển 140 triệu đồng cho cơ sở này.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng phát hiện nhân viên V. B. L (tốt nghiệp trung cấp Y học cổ truyền, chưa có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh) đang xoa bóp, bấm huyệt, phục hồi chức năng bằng tay cho một khách hàng; nhân viên T. V. U. A (học sơ cấp, chưa có bằng, không có chứng chỉ hành nghề) đang xoa bóp, phục hồi chức năng cho một bệnh nhân khác.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng phát hiện tại tầng 5 của cơ sở có 1 máy siêu âm tổng quát hiệu Mindray 2 đầu dò; tầng 6 có 3 giường lưu bệnh, có hộp thuốc chống sốc phản vệ, dịch truyền NaCl 0.9% đã sử dụng chứa trong thùng rác thải màu vàng. Ngoài ra còn có nhiều phiếu thu ghi thông tin tiêm tế bào gốc, tiêm 2 gối, tiêm tinh chất siêu nhau thai, truyền thải độc, hút dịch, phục hồi chức năng…

Tại tầng 8 của toà nhà này có một phòng treo biển “Phòng để đồ gia chủ không phận sự miễn vào” và cơ sở cố tình không mở cửa cho Đoàn kiểm tra. Đến khi có sự hỗ trợ của Công an Quận 3, người quản lý cơ sở này mới chịu mở cửa.

hinh-luxcell-2_24420249.png
Phát hiện nhiều sản phẩm không có nguồn gốc tại cơ sở này (ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Lực lượng chức năng ghi nhận trong phòng chứa 29 thùng NaCl 0.9% 500 ml Kabi và NaCl 0.9% 100 ml Kabi, 1 thùng mỹ phẩm Herbal cream 250 gr/8.8 oz, 1 thùng dầu xoa bóp Moisturizing massage oil có logo Viện xương khớp thần kinh Việt Nam, không có nhãn phụ tiếng Việt…Như vậy, nguồn gốc của những sản phẩm này chưa xác định.

Trong khi tiếp tục xử lý, Sở Y tế TP.HCM kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề trên ứng dụng tra cứu https://thongtin.medinet.org.vn/ của Sở Y tế. Đặc biệt, người dân nên kiểm tra thông tin người hành nghề để biết thông tin chính xác về người đang điều trị cho mình.

Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý.